Thứ ba, 26/2/2019, 01:40 (GMT+7)

Tổng thống Trump lên chuyên cơ tới Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài đêm nay.

Trump lên chuyên cơ tới Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Triều
 
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Không lực Một để khởi hành tới Hà Nội. Video: Global News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington lúc 12h30 ngày 25/2 (0h30 ngày 26/2 giờ Việt Nam) để tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, theo Global News.

Không lực Một là số hiệu điều khiển không lưu được dùng để gọi bất kỳ phi cơ phản lực nào của Không quân Mỹ đang chở Tổng thống nước này. Không lực Một dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào đêm nay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2. Tổng thống Mỹ không có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong dịp này nhưng sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam để bàn về quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng.

Trong bài đăng Twitter trước khi lên đường, Trump nói rằng hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un tại Việt Nam rất quan trọng. "Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nếu không, sẽ chẳng có gì thay đổi. Chủ tịch Kim nên đưa ra quyết định khôn ngoan!", Trump viết.

Một quan chức Mỹ giấu tên hôm 21/2 tiết lộ Tổng thống Trump có 4 ưu tiên trong hội nghị lần này, bao gồm cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa và hồi hương hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Huyền Lê

 

Chia sẻ bài viết qua email