Thứ năm, 21/1/2021
Thứ năm, 22/8/2019, 11:00 (GMT+7)

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ mô hình trồng sen, thả cá

Với hơn 2 mẫu đất, mùa hè sen nở ông Hậu hái bông và đài đem bán, mùa sen lụi thì thả lưới thu hoạch cá, thu hơn 100 triệu.

Cả gia đình đều làm nông, nguồn thu nhập chủ yếu từ ruộng lúa, ao cá nhưng hai năm nay, ông Nguyễn Khắc Hậu (62 tuổi, Long Biên, Hà Nội) yên tâm hơn khi đầm sen hơn hai mẫu trổ bông hồng rực.

Đầm sen bắt đầu chỉ từ một khóm rất nhỏ, đã nhiều lần ông Hậu định nhổ đi vì vướng víu. Nhưng chỉ một vài năm sau, một khóm sen đã mọc thành đầm lớn nên ngoài việc thả cá, giờ đây, đầm sen trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình ông.

Ông Nguyễn Khắc Hậu thường hái sen vào sáng sớm.

Ông Nguyễn Khắc Hậu thường hái sen vào sáng sớm.

Sen bắt đầu vào mùa, cứ sáng sớm, ông xuống đầm hái hoa và đài sen. Sau đó, bó mỗi loại thành chục rồi bán lẻ ngay trên vệ đường. Ông Hậu cho biết mỗi chục sen có giá 50.000 đồng, đài sen là 40.000 đồng.

Mỗi ngày, ông Hậu thu được 1 - 2 triệu đồng từ hoa và đài sen, ngày lễ hay mùng một hoặc rằm có thể bán được 5 - 6 triệu đồng. Vụ sen kết thúc, ông Hậu thu về 70 - 80 triệu đồng.

Đầm sen được trồng suốt 3 năm qua của ông Hậu.

Đầm sen được trồng suốt 3 năm qua của ông Hậu.

Tuy nhiên, việc thu hoạch sen rất vất vả. Ông Hậu chia sẻ vì nước nông và sen mọc rất dày nên ông không thể đẩy thuyền đi hái sen được mà phải lội xuống. Nếu không mặc đồ phòng hộ thì chân tay có thể bị chảy máu và xước xát hết do gai sen rất sắc cào vào da thịt đau đến mức cả đêm mất ngủ.

Vào tháng 10, khi sen lụi dần, ông Hậu bắt đầu thu hoạch cá. Mỗi năm, ông kéo được cả tấn cá bao gồm cá trắm, trôi, chép và cả cá sộp, chuối. Con nào con nấy đều béo tròn, nặng 2 - 3 kg. Ông Hậu nuôi cá hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên, không dùng cám tăng trọng nên thịt cá chắc và ngọt, khách hàng đều rất ưa thích. Cá trắm và chép ông bán giá 60.000 đồng/kg, cá trôi là 40.000 đồng/kg, cuối vụ ông thu về 30 - 40 triệu tiền cá.

Sen sau khi hái xong được bó thành chục đem bán.

Sen sau khi hái xong được bó thành chục đem bán.

Thu nhập từ đầm sen và cá khiến cuộc sống của gia đình ông Hậu đầy đủ và sung túc hơn. Nhìn đầm sen đang đến hồi đua sắc, ông Hậu cho rằng đây là điềm lành và thở phảo vì bớt được phần nào gánh nặng cuộc sống.

Lại Tuyến

Chia sẻ bài viết qua email