Thứ sáu, 9/6/2023
Thứ tư, 31/5/2017, 16:00 (GMT+7)

Nấm bào ngư cho thu hoạch tới 12 lần trong 4 tháng

Nhờ trồng theo quy trình VietGAP nên nấm phát triển tốt, đồng đều, mùi thơm mộc tự nhiên.

Hiện nay, Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nấm Việt ở xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP HCM là một trong những đơn vị sản xuất nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với các dòng nấm bào ngư, nấm mèo, nấm linh chi… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Trong đó, nấm bào ngư là chủ đạo.

Nấm bào ngư tươi giàu dinh dưỡng và dược tính nên được dùng để làm thực phẩm và thuốc trị bệnh.

Để chuẩn bị phôi nấm, người trồng xay nhỏ mạt cưa cao su, sau đó ủ khoảng một ngày và trộn bằng máy cho đều. Công đoạn này giúp phôi nấm phân bố đều, đồng thời cắt giảm sức lao động. Sau khi đóng bịch, chúng được đưa vào lò hấp 100 độ C trong vòng 6 giờ để diệt vi khuẩn.

polyad

Bịch nấm sau khi hấp chuẩn bị được cấy giống. Ảnh: Bizmedia.

Trong suốt quá trình trồng, khâu cấy phôi nấm đòi hỏi sự kỳ công, cẩn thận, nhanh nhẹn và tập trung cao độ của người làm. Thời điểm nấm được cấy vào phôi, người làm dùng đèn cồn để khử trùng khu vực xung quanh. Thao tác mở và đóng nắp phôi nấm cần thực hiện nhanh để tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

Sau khi cấy giống, nấm được đưa vào khu vực nhà trồng. Do thực hiện quy trình VietGAP nên người làm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn từ môi trường nhà ươm, kệ treo, nước tưới, đến khâu chăm sóc, thu hái. Việc giữ vệ sinh môi trường nhà trồng không chỉ đảm bảo thu hoạch được nấm thành phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, mà còn giữ cho các túi nấm phát triển tốt trong lần thu hoạch tiếp theo.

polyad

Công nhân đi thu hái nấm. Ảnh: Bizmedia.

Trồng nấm đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, khâu hái nấm cũng yêu cầu sự khéo léo và cẩn thận. Cụ thể, người hái phải cắt hết phần cuống nấm, vì phần này chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ bị hỏng. Nếu không thu hái hết mà để cuống dính lại một phần ở bịch nấm thì vi khuẩn từ vết cắt sẽ gây hỏng, đồng thời tạo điều kiện cho nấm mốc xâm nhập vào bên trong.

Nấm bào ngư đạt chuẩn thu hoạch khi phần tai nấm đạt kích cỡ khoảng 4-5 phân. Nếu chăm sóc tốt, mỗi đợt nấm có thể cho thu hoạch từ 10-12 lần trong khoảng thời gian 4 tháng.

Sau khi thu hái khoảng một tuần, nấm mới sẽ tiếp tục mọc từ bịch cũ. Nấm sạch có mùi thơm mộc tự nhiên, dễ chịu, nếu để lâu sẽ chuyển sang mùi gắt và khó ngửi. Đây cũng là dấu hiệu để nhận biết nấm tươi hay không. Nấm bào ngư nên được tiêu thụ trong ngày. Tuy nhiên, nếu chưa sử dụng ngay, nấm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 7 ngày.

polyad

Nấm bào ngư tươi giàu dinh dưỡng. Ảnh: Bizmedia.

Hiện nay, Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nấm Việt cung cấp khoảng 125 tấn nấm bào ngư mỗi tháng cho thị trường. Nhờ sản xuất theo quy trình sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên các sản phẩm nấm của công ty không chỉ tiêu thụ nội địa tại hệ thống siêu thị Lotte Mart, Co.opmart mà còn xuất khẩu sang Nhật Bản.

Xem một phần trong quy trình trồng nấm

Nấm bào ngư cho thu hoạch tới 12 lần trong 4 tháng
 
 

Ngọc Anh

Chia sẻ bài viết qua email