Thứ ba, 28/5/2024
Thứ năm, 23/1/2020, 12:00 (GMT+7)

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ 'Hạnh Phúc'

Người nông dân "Happy farm" luôn có mặt trên đồng ruộng để gieo trồng, chăm bón, thu hoạch, đem đến những bó rau đạt chuẩn hữu cơ cho người dân. 

Happy farm là nông trại rau hữu cơ có diện tích khoảng 3 hecta, tại thôn Lệ Thủy, xã Trác Văn, Duy Tiên, Hà Nam. Ông Nguyễn Văn Phóng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Trác Văn làm chủ nông trại, sản phẩm chủ yếu là rau ăn lá, củ quả và dược liệu.

"Happy farm" là nông trại rau hữu cơ có diện tích khoảng 3 hecta, tại thôn Lệ Thủy, xã Trác Văn, Duy Tiên, Hà Nam. Ông Nguyễn Văn Phóng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Trác Văn làm chủ nông trại, sản phẩm chủ yếu là rau ăn lá, củ quả và dược liệu.

7h sáng, chị Nguyễn Thị Mai là nhóm trưởng nhận nhiệm vụ và phân công việc cho các chị em trong nhóm. Nổ chiếc máy cày đất, chị điều khiển thoăn thoắt tiến về mảnh ruộng vừa thu hoạch rau, một ngày làm việc mới bắt đầu.

7h sáng, chị Nguyễn Thị Mai là nhóm trưởng nhận nhiệm vụ và phân công việc cho các chị em trong nhóm. Nổ chiếc máy cày đất, chị điều khiển thoăn thoắt tiến về mảnh ruộng vừa thu hoạch rau, một ngày làm việc mới bắt đầu.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 2

Một vài năm trở lại đây, công nghệ phát triển nên những người làm nông nghiệp như chị Mai có chiếc máy cày đất này hỗ trợ, ngày trước chị phải cuốc lật đất bằng tay. Cày đi cày lại đến khi đất tơi xốp mới gieo trồng.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 3

Ở nông trại, mỗi ngày có khoảng 10 công nhân, họ đều là những người phụ nữ trung niên. Bà Nguyễn Thị Chuyện (64 tuổi), thôn Lệ Thủy, xã Trác Văn, Duy Tiên, Hà Nam lăn đều tay cuộn dây để chia luống sau khi đất đã được cày tơi xốp. Sau khi chia thành từng luống nhỏ, người dân phải cào đất để san bằng phẳng bề mặt và nhặt cỏ còn sót lại.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 4

Mỗi người có một nhiệm vụ riêng nhưng kết nối linh hoạt, uyển chuyển. Những người nông dân ở nông trại đã ở độ tuổi tứ tuần, nhưng họ đều lao động hăng say quên mệt mỏi, bất kể mưa nắng. "Ở đây không có bóng dáng của phân hóa học, thuốc trừ sâu, được hít thở bầu không khí sạch nên chúng tôi ai nấy đều rất yêu lao động", bà Huê (mặc áo mưa vàng) cho biết.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 5

Nông trại hữu cơ "Happy farm" sử dụng phân bón tự ủ bằng trấu hun, phân bò, phân giun trùn quế, phân dơi và vi sinh. Phân được ủ từ 2,5 đến 3 tháng. "Trong trấu hun có lượng kali dồi dào, ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây, còn có tác dụng tạo ra độ xốp cho đất", chị Trịnh Thị Nguyên cho biết.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 6

Công đoạn làm đất hoàn thành, người dân bắt đầu trồng cây giống. 

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 7

Trước khi trồng, người dân bón lót một lớp phân chuồng ủ hoai mục. Giống cây trồng phải đảm bảo không biến đổi gen, đang bước vào vụ đông nên nông trại trồng các cây rau chủ đạo như su hào, bắp cải, xà lách...

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 8

Nhóm này trồng rau, một nhóm khác làm cỏ, bắt sâu, tỉa cây, buộc giàn... Người dân nhặt cỏ thủ công bằng tay, cỏ được gom lại để ủ làm phân xanh bón cho cây.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 9

Để rau đến tay người tiêu dùng được tươi ngon, người dân sẽ thu hoạch vào chiều tối. Người nhổ rau cải, người trảy đỗ, người hái rau muống... Trung bình mỗi tháng, nông trại cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn rau ăn lá, một tấn củ quả các loại.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 10

Rau được hái, chọn lọc thủ công kỹ càng. Để bảo vệ môi trường, rau lá được nông trại gói trong lá dong, lá chuối. Các sản phẩm đều được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Một ngày ở nông trại rau hữu cơ hạnh phúc - 11

Rau được bó vuông vắn, phân loại, các chị em rửa dụng cụ lao động và trở về nhà với gia đình, kết thúc một ngày làm việc ở nông trại hữu cơ hạnh phúc, khi ấy các con đường làng đều đã sáng đèn.

Hà Hiền

Chia sẻ bài viết qua email