Chủ nhật, 24/1/2021
Thứ ba, 14/1/2020, 15:00 (GMT+7)

350.000 con gà đồi được cấp 'thẻ căn cước' dịp Tết Canh Tý

HTX nông nghiệp An Phú (Địch Quả, Thanh Sơn, Phú Thọ) gắn vòng truy xuất nguồn gốc cho hơn 350.000 con gà vào dịp Tết Canh Tý.

Tại hợp tác xã nông nghiệp An Phú, khu chuồng nuôi được thiết kế quy mô và khoa học, mật độ 8-10 con một m2 chuồng, 2-3 con một m2 vườn.

Với lợi thế diện tích đồi rừng rộng, HTX chọn giống gà ri Lạc Thủy để phát triển bởi chỉ tầm 20 - 21 ngày úm, lớp lông dày đã hoàn thiện, giữ ấm cơ thể giúp gà thích nghi với vùng núi. Ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Giám đốc HTX An Phú cho biết: "Trong vòng 45 ngày đầu, gà được hoàn thành quy trình vắc xin cúm và Newcastle (newcatxon) đảm bảo sức đề kháng. Gà đồng thời được kiểm tra mẫu máu định kỳ để đánh giá lượng kháng thể".

HTX An Phú phát triển mô hình nuôi gà vườn - chuồng.

HTX An Phú phát triển mô hình nuôi gà vườn - chuồng.

Nuôi theo hình thức bán chăn thả, ban ngày, gà "cuốc bộ" trong vườn và ăn thức ăn ủ men vi sinh, tối lên chuồng ngủ. Gà đồi có thói quen hoang dã của gà rừng: kiếm ăn bằng cách đào bới các loại trùng, dế, kiến, mối từ đất và bay lên ngủ trên các cành cây.

Gà lễ đẹp có đặc điểm: mào to, lông mượt, ức đầy, thịt chắc

Gà lễ đẹp có đặc điểm: mào to, lông mượt, ức đầy, thịt chắc

Sau 5 tháng chăm sóc, những con gà khỏe mạnh, ức tròn đầy, thịt đỏ au và có bộ lông bóng mượt có trọng lượng trung bình từ 1,8 - 2,5 kg. Để phát triển và tiêu thụ đàn gà đồi quy mô lớn, HTX xây dựng quy trình chăm sóc đạt tiêu chuẩn VietGap, gà khỏe và ít bệnh tật, thịt gà thơm ngọt, săn chắc mà vẫn giòn. Từ năm 2016 đến nay, HTX An Phú là một trong những cơ sở chăn nuôi gà đồi lớn nhất huyện Thanh Sơn với sản lượng 350.000 con một năm.

Gà được gắn vòng truy xuất nguồn gốc khi xuất chuồng.

Gà được gắn vòng truy xuất nguồn gốc khi xuất chuồng.

Từ đầu năm 2019, HTX An Phú cũng chú trọng xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm này. Ông Phạm Quốc Tuân, Giám đốc hợp tác xã An Phú chia sẻ: "Các sản phẩm gà, thịt gà của chúng tôi bán ra đều được dán tem hoặc đeo vòng truy truy xuất nguồn gốc, việc này được coi như cấp 'thẻ căn cước' cho gà. Bởi khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR là có thể kiểm tra các thông tin về sản phẩm: xuất xứ, độ tuổi, quy trình chăn nuôi, vắc xin..."

Khách hàng quét mã QR sẽ nhận được đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Khách hàng quét mã QR sẽ nhận được đầy đủ thông tin về sản phẩm.

HTX An Phú coi đây là bước chuyển mình quan trọng bởi minh bạch quá trình chăn nuôi giúp mở rộng thị trường, đưa các sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, HTX dự đoán những khó khăn trong vấn đề thực phẩm nên kế hoạch trước tết 5 tháng, nuôi đàn nhỏ gối đàn to để luôn có lượng gà ổn định xuất ra thị trường, dự kiến 4 tấn một tháng.

Ông Phạm Quốc Tuân (bên trái) chia sẻ kế hoạch sản xuất phục vụ tết của hợp tác xã.

Ông Phạm Quốc Tuân (bên trái) chia sẻ kế hoạch sản xuất phục vụ tết của hợp tác xã.

Hiện tại, thị trường tiêu thụ của hợp tác xã là các cửa hàng thực phẩm sạch và chợ đầu mối. HTX đang hoàn thiện khu giết mổ để kịp thời cung ứng các sản phẩm tết cho bà con.

Phạm Mơ

Chia sẻ bài viết qua email