Thứ sáu, 22/2/2019, 17:01 (GMT+7)

Hà Nội treo pano thượng đỉnh Mỹ - Triều trên nhiều tuyến phố

Các tuyến đường dẫn từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội đã được treo cờ Mỹ và Triều Tiên.

Năm ngày trước khi dự kiến diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, tuyến đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm thủ đô được chỉnh trang với nhiều cụm pano lớn. 

Hệ thống cột đèn trên đường Võ Chí Công nối từ sân bay đến các quận nội thành treo quốc kỳ Việt Nam, Mỹ, Triều Tiên và biểu tượng hai bàn tay bắt chặt vào nhau.

Tấm banner ở đường dẫn trung tâm thành phố lên sân bay Nội Bài. Ảnh: Hữu Khoa.

Tấm pano lớn ở đường dẫn từ trung tâm thành phố lên sân bay Nội Bài. Ảnh: Hữu Khoa.

Khu vực lối ra vào các khách sạn lớn ở Mỹ Đình như Crowne Plaza, JW Marriott (đường Đỗ Đức Dục)... xuất hiện nhiều khẩu hiệu "Việt Nam - Đối tác cho một nền hòa bình bền vững".

Nhà chức trách đã dựng rào chắn bảo vệ trên vỉa hè xung quanh khách sạn JW Marriott. Bên trong khuôn viên khách sạn này, gần 10 công nhân tập trung cắt tỉa cây cảnh, tưới cỏ và thu gom rác; phía ngoài, ba máy hút bụi được huy động chạy hết công suất để làm sạch đường.

Các hàng quán đối diện khách sạn thường ngày tấp nập, song hôm nay (22/2) đã đóng cửa nghỉ bán. Một chủ cửa hàng cho hay "không ai bắt buộc, nhưng khi tổ dân phố nhắc nhở thì chúng tôi tạm dựng hoạt động để góp phần vào thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới".

Trong những ngày qua, nhà khách Chính phủ (số 2 phố Lê Thạch, quận Hoàn Kiếm) và khách sạn Sofitel Legend Metropole ở phí đối diện đã thu hút nhiều phóng viên quốc tế đến tác nghiệp. Khác với thường lệ, khách sạn này được tăng cường hơn 10 cảnh sát cơ động bồng súng bảo vệ.

Hôm nay, phóng viên túc trực tại khu vực nhà khách nhiều lần nhìn thấy thành viên đoàn đàm phán của Triều Tiên xuất hiện tại đây. Tuy nhiên các quan chức này luôn từ chối phỏng vấn.

Vỉa hè quanh khách sạn Mrriott được dừng hàng rào chắn. Ảnh: Phạm Dự.

Vỉa hè quanh khách sạn Marriott được dựng hàng rào chắn. Ảnh: Phạm Dự.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là "cơ hội tốt để thủ đô khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh", do vậy Sở đã và đang gấp rút triển khai việc chỉnh trang đô thị trên các tuyến phố, khách sạn, trụ sở mà đoàn đại biểu quốc tế dự kiến đi qua cũng như lưu trú, làm việc.

"Chúng tôi bố trí cụm pano, cờ, hoa tươi, mô hình biểu tượng tại khu vực sân bay, dải phân cách tuyến phố chính, bùng binh và các khách sạn", ông nói. 

Ngoài ra, Sở còn sử dụng hệ thống giá cờ, màn hình LED, bảng quảng cáo tấm lớn tại nhiều tuyến đường như Láng Hạ, Liễu Giai, Lê Quang Đạo, Giảng Võ, đường Láng...

Cầu Nhật Tân treo kín cờ Mỹ - Triều hai bên. Ảnh: Hữu Khoa.

Quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên treo hai bên cầu Nhật Tân. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh, Sở Văn hoá sẽ duy trì xe tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố, cổng trường học, hồ Hoàn Kiếm... để nhắc người dân thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

"Mỗi người dân thủ đô hãy là một đại sứ để bạn bè quốc tế thấy hình ảnh Hà Nội an toàn, thân thiện, xứng đáng là thành phố vì hoà bình", ông Động nói.

Cùng với chỉnh trang đô thị, công tác bảo đảm an ninh cho hội nghị cũng đã được triển khai tích cực. Công an TP Hà Nội cho biết sẽ huy động 30 phương tiện đặc chủng phối hợp cùng lực lượng của Bộ Công an tổ chức đón, dẫn đoàn lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều Tiên.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, 100% quân số các lực lượng cảnh sát giao thông, cơ động, trật tự của Hà Nội sẽ được điều động ứng trực, phối hợp cùng công an các quận, huyện, thị xã bảo đảm an ninh, trật tự.

Bộ Công an cũng điều động cảnh sát cơ động và an ninh bổ sung cho Hà Nội phục vụ công tác bảo vệ.

Sáng 22/2, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, dự kiến diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2.

Nhấn mạnh thời gian từ nay tới khi diễn ra hội nghị còn rất ngắn, Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, trong đó công tác an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu.

Công tác lễ tân phải bảo đảm chu đáo, trọng thị, tinh thần là hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho hai đoàn đàm phán gặp gỡ, trao đổi, làm việc tại Việt Nam đạt kết quả tốt. Các đơn vị liên quan tạo điều kiện tối đa cho phóng viên quốc tế đến Việt Nam đưa tin về hội nghị và các hoạt động song phương nhân dịp này.

Viết Tuân - Phạm Dự

 

Chia sẻ bài viết qua email