Thứ tư, 20/2/2019, 20:43 (GMT+7)

Đặc phái viên Triều Tiên đến Hà Nội trước thềm họp Trump - Kim

Đặc phái viên Kim Hyok-chol chiều tối nay đến Hà Nội và dự kiến gặp đối tác Mỹ Stephen Biegun.

Kim Hyok-chol tại sân bay ở Bắc Kinh ngày 19/2. Ảnh: Reuters.

Kim Hyok-chol tại sân bay ở Bắc Kinh ngày 19/2. Ảnh: Reuters.

Một nguồn tin của VnExpress cho biết phái đoàn 6 quan chức Triều Tiên chiều tối nay đến sân bay Nội Bài từ Bắc Kinh trên chuyến bay thương mại của Việt Nam. Trong số này có Kim Hyok-chol, đặc phái viên Triều Tiên về Mỹ.

Phóng viên của AFP nhìn thấy Kim Hyok-chol bước vào một tòa nhà ở Hà Nội, nơi các quan chức Triều Tiên khác đang ở để chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra ngày 27-28/2.

Kim Hyok-chol có kế hoạch gặp đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun, người dự kiến đến Hà Nội vào sáng mai. Hai người đã gặp nhau tại Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này để bày tỏ các lập trường của Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa.

Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội sẽ là lần gặp mặt thứ hai của Trump và Kim Jong-un sau cuộc gặp tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Hai bên đã đưa ra một thỏa thuận mơ hồ và không đạt được nhiều tiến bộ thực chất vì bất đồng trong cách diễn giải vấn đề phi hạt nhân hóa.

Kim Hyok-chol tiếp nhận vai trò đặc phái viên về Mỹ từ Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hồi đầu tháng. Ông từng là đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, Ethiopia, Sudan cùng một số quốc gia khác. Hồi tháng một, Kim Hyok-chol tháp tùng Kim Yong-chol, cựu trùm tình báo Triều Tiên, "cánh tay phải" của lãnh đạo Kim Jong-un, trong chuyến thăm Mỹ.

Phương Vũ

 

Chia sẻ bài viết qua email