VNExpress

NỘI TIẾT VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Chủ nhật, 5/11/2023, 08:00 (GMT+7)

5 loại quả tốt cho người tiểu đường

Cam, bưởi có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu, quả mọng giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm cho người bệnh tiểu đường.

Quả tươi là một phần trong chế độ ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh của người bệnh tiểu đường. Các loại có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ và vitamin góp phần kiểm soát đường huyết.

Quả mọng: Dâu tây, việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen... bổ dưỡng, giàu chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm như flavonoid hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu và mức insulin.

Bơ: Chứa ít carbs và nhiều chất béo có lợi. Một nửa quả bơ có 8,5 g carbs, gần 30 g chất béo omega-3. Loại quả này cũng giàu chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chất xơ hỗ trợ duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, tránh tăng cân, kiểm soát nồng độ lipid trong máu. Axit béo omega-3 giảm các dấu hiệu viêm ở người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Các loại quả có múi: Điển hình là cam quýt có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, hỗ trợ ổn định đường huyết. Các quả họ cam quýt cũng chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa như naringenin, polyphenol có đặc tính chống lại bệnh tiểu đường.

Táo: Có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ, lành mạnh với người tiểu đường. Một quả táo cỡ trung bình cung cấp khoảng 5 g chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan như pectin làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.

Lựu: Ăn lựu mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm huyết áp, đường huyết, mức cholesterol và cải thiện tình trạng kháng insulin. Đây là nguồn cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học cao như ellagitannin, anthocyanin, axit hữu cơ có thể giảm viêm, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. Người bệnh tiểu đường type 2 nên ăn cả hạt lựu vì chúng giàu chất xơ.

Bảo Bảo (Theo Health)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn