Chủ nhật, 24/2/2019, 23:06 (GMT+7)

Trump cảm ơn ông Tập giúp đỡ cho thượng đỉnh với Kim Jong-un

Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc đã góp phần tạo nên cuộc gặp giữa ông với Kim Jong-un ở Việt Nam nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

"Chủ tịch Tập của Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều bằng những hỗ trợ của ông ấy đối với cuộc gặp giữa tôi với Kim Jong-un", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter vào 5h05 ngày 24/2. "Điều cuối cùng Trung Quốc muốn là những vũ khí hạt nhân quy mô ở ngay bên cạnh mình. Các biện pháp trừng phạt ở biên giới do Trung Quốc và Nga áp đặt rất có ích".

Ông chủ Nhà Trắng sau đó ca ngợi về "mối quan hệ tuyệt vời" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Trong một dòng tweet khác, Trump cho rằng Triều Tiên có thể trở thành cường quốc kinh tế nếu không có vũ khí hạt nhân bởi nước này có "nhiều tiềm năng phát triển hơn bất kỳ quốc gia nào khác".

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ chuẩn bị có cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 ở Hà Nội. Ông Trump cho biết sẽ lên đường tới Việt Nam vào sớm 25/2.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua thông báo ngoài dự hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông Kim Jong-un chiều qua đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa. Chuyến tàu được cho là đi qua Trung Quốc trước khi tới Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu diễn ra ngày 12/6/2018 tại Singapore, trong đó Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký tuyên bố chung, cam kết hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, xây dựng quan hệ mới giữa hai nước và bảo đảm hòa bình lâu dài trong khu vực. Tuy nhiên, quá trình này không đạt được nhiều tiến bộ vì hai nước bất đồng trong cách hiểu khái niệm "phi hạt nhân hóa".

Vũ Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email