Thứ bảy, 23/2/2019, 16:07 (GMT+7)

Quan chức Mỹ kể tiến trình đàm phán dẫn tới thượng đỉnh Trump - Kim lần hai

Các cuộc đàm phán tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được khởi động chỉ một tháng sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Trong buổi trả lời báo giới qua điện thoại hôm 21/2 về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump kể lại chi tiết quá trình hai nước đàm phán để tiến tới cuộc gặp quan trọng này, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Theo quan chức trên, một tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên diễn ra ở Singapore vào tháng 6/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến công du tới Bình Nhưỡng và gặp Kim Yong-chol, quan chức được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ định là người phụ trách các tiếp xúc với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa. Hai quan chức này đã thảo luận về các bước thực hiện tuyên bố chung 4 điểm được lãnh đạo hai nước thống nhất tại hội nghị ở Singapore. 

Giữa tháng 9/2018, Ngoại trưởng Pompeo gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để xem xét các bước tiếp theo và tiến trình thảo luận giữa chính phủ hai nước.

Đầu tháng 10, Ngoại trưởng Pompeo một lần nữa tới thăm Bình Nhưỡng, có các cuộc thảo luận với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng em gái Kim Yo-jong và Kim Yong-chol, người phụ trách đàm phán với Mỹ về tiến trình phi hạt nhân hóa.

Dù có các cuộc tiếp xúc cấp cao liên tục như vậy, trong hai tháng tiếp theo, Mỹ gặp khó khăn trong quá trình đàm phán với Triều Tiên do liên quan đến một số vấn đề nội bộ.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 12/2018, thông qua trao đổi thư giữa lãnh đạo hai nước, quá trình đàm phán được khởi động lại, theo sau đó là một chuỗi sự kiện diễn ra nhanh chóng vào tháng 1, bắt đầu bằng bài phát biểu chúc mừng năm mới của Kim Jong-un, trong đó lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu tập trung các nguồn lực vào hiện đại hóa nền kinh tế đất nước.

Ngay sau đó, lãnh đạo Triều Tiên có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh, gặp thượng đỉnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kim Yong-chol lúc này thực hiện chuyến thăm Mỹ, vốn ban đầu được lên kế hoạch thực hiện vào tháng 11. Ông ở Washington trong hai ngày, gặp Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Quan chức Nhà Trắng giấu tên kể trên cũng có mặt tại cuộc gặp và ông được giới thiệu một gương mặt mới trong hoạt động đàm phán Mỹ - Triều, ông Kim Hyok-chol, đặc phái viên về Mỹ thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Trong các phiên thảo luận vào tháng 1, Mỹ và Triều Tiên bắt đầu phác thảo một lịch trình và kế hoạch đàm phán nhằm hiện thực hóa tầm nhìn được đưa ra trong tuyên bố chung ở Singapore.

Đến tháng hai, quan chức giấu tên Nhà Trắng dẫn đầu một đoàn công tác 15-16 người, gồm các chuyên gia hạt nhân, chuyên gia luật quốc tế và nhà đàm phán, tới Bình Nhưỡng.

Hai bên thảo luận trong ba ngày, chủ yếu nhằm đánh giá trước các vấn đề mà mỗi bên sẽ gặp phải, đồng thời đạt được thỏa thuận tiếp tục thảo luận trong tuần trước hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Quan chức cấp cao Nhà Trắng hiện có mặt tại Hà Nội và đã bắt đầu làm việc với các quan chức Triều Tiên về các biện pháp thu hẹp khoảng cách trước những vấn đề quan trọng giữa hai chính phủ.

Theo ông, hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai sẽ được tổ chức tương tự hội nghị đầu tiên ở Singapore. Hai lãnh đạo sẽ gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của phái đoàn hai nước. Mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị lần này vẫn là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ngoài ra, Tổng thống Trump đang tìm cách thảo luận sâu hơn về tương lai mà Triều Tiên có thể đạt được nếu tuân thủ hoàn chỉnh cam kết về phi hạt nhân hóa.

Vũ Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email