Chủ nhật, 26/5/2024

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để bắt đầu chạy bộ?

  Để cẩn thận và thoải mái nhất, bạn nên đi khám sức khỏe trước. Sau đó, hãy tìm cho mình một đôi giày chạy bộ vừa chân, rồi chọn thời gian và địa điểm phù hợp. Bạn có thể bắt đầu trên một đoạn phố, công viên, hay sân vận động… hoặc máy tập chạy (treadmill) tại nhà.
  Link:
 • Làm thế nào để tìm niềm vui khi chạy bộ?

  Khi mới nhập môn, bạn chỉ cần tập trung vào bản thân, không so sánh với người khác, đặt mục tiêu cụ thể về quãng đường, thời gian luyện tập, cố gắng đa dạng hóa địa điểm chạy để tạo cảm giác tươi mới. Nếu có thể, hãy chọn cho mình một giải đấu sắp tới để kiểm chứng sự tiến bộ của bản thân.
  Link:
 • Chạy bộ có tốn tiền không?

  Nếu chỉ để bắt đầu, bạn không phải tốn quá nhiều tiền. Hãy đầu tư vào một đôi giày chạy tốt - đôi giày không chỉ giúp bạn tập luyện tốt, mà phải phù hợp với cự ly tập luyện để giảm rủi ro chấn thương. Ngoài ra, bạn nên có thêm một hoặc hai bộ quần áo chuyên cho chạy bộ để trải nghiệm thoải mái hơn.
  Link:
 • Làm thế nào để chạy nhanh hơn?

  Bạn có thể tham khảo phương pháp negative splits - bắt nhịp ở tốc độ chậm hơn, rồi tăng dần trong quá trình chạy. Đôi khi phương pháp này còn được gọi là progression run, khi bạn chạy nhanh dần lên qua các phần nhỏ của một bài tập.
  Link:
 • Độ tuổi tốt nhất để chạy marathon?

  Nghiên cứu của Đại học Madrid, Tây Ban Nha trên dữ liệu thời gian của 45.000 runner về đích tại New York Marathon 2014 cho thấy độ tuổi "hoàng kim" để chạy marathon là 27 đối với nam và 29 đối với nữ.
  Link:
 • Làm thế nào để chọn giày chạy bộ phù hợp?

  Giày là phụ kiện đầu tiên bạn cần có để chạy bộ. Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi chọn mua giày là độ vừa vặn, hỗ trợ và ổn định chân tốt. Theo các chuyên gia y học thể thao, nên mua giày vào cuối ngày vì bàn chân lúc này gần giống tình trạng sưng sau khi tập thể dục.
  Link:
 • Vì sao tôi hay bị chán nản sau các giải chạy?

  Sau một thời gian dài tập luyện, cố gắng rồi dốc sức trên đường đua, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, trống rỗng và ngại tập. Hiện tượng liên quan đến hóa học thần kinh này xảy ra với cả các VĐV nhà nghề lẫn những runner nghiệp dư, bất kể đạt hay không đạt mục tiêu ở cuộc thi.
  Link:
 • Làm thế nào để chống mỏi chân khi chạy bộ?

  Chạy là hoạt động thể chất đòi hỏi cường độ vận động lớn ở chân, và để không bị mỏi dẫn đến mệt, chán nản và có thể bỏ cuộc, bạn cần khởi động kỹ, điều chỉnh tốc độ phù hợp, chịu khó uống nước dọc đường. Chế độ nghỉ ngơi và tập luyện chéo cũng giúp bạn đỡ bị mỏi chân khi chạy.
  Link:
 • Trẻ em có nên chạy dài?

  Phụ huynh phải thận trọng trong việc cho con em tiếp cận chạy dài. Ngưỡng vận động giới hạn cho trẻ dưới 10 tuổi thường chỉ nên từ 2 tiếng trở xuống, và chỉ nên chạy từ 10km trở xuống.
  Link:
 • Nên ăn gì trước khi chạy?

  Nếu chạy nhịp độ 3-5km một lần, runner có thể bỏ qua bữa nhẹ trước khi chạy, tuy nhiên, với quãng đường dài từ 6km, nên ăn 50- 60gram carbs, như một chút bột yến mạch và một quả chuối.
  Link: