Thứ năm, 18/9/2025

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp bác sĩ

Tôi bị thủng màng nhĩ, muốn vá nhĩ thì cần điều kiện gì, kỹ thuật ra sao, có nhanh không?

Lê Ngọc Phương, 35 tuổi, Hà Nội

Tôi bị chóng mặt, năm 2022 cơn chóng mặt thoảng qua 15 phút sau đó 15 ngày thì hết. Năm 2023 đúng thời gian năm 2022 lại có triệu chứng này nhưng nhẹ hơn. Tôi uống một số thuốc rồi nhưng không đỡ, có giải pháp nào tốt hơn để điều trị không bác sĩ?

Nguyễn Khang, 58 tuổi, Hải Phòng

Nửa năm trở lại đây khi đi ngủ và lúc thức dậy cứ có tiếng vo ve trong tai rất khó chịu. Tôi cũng đã đi khám bệnh viện tuyến huyện vài lần nhưng không ra bệnh. Xin bác sĩ tư vấn

Nguyễn Văn Son, 50 tuổi, Lạng Sơn

Con trai em năm nay 9 tuổi, cháu hay bị chảy máu cam mỗi khi thời tiết mùa đông khô hanh hoặc nằm điều hoà nhiều, hoặc thời tiết quá nóng. Gần đây gia đình có cho con học bơi, con mới học được 2 buổi nhưng cứ bắt đầu xuống bể bơi là cháu bị chảy máu cam. Vậy em muốn hỏi bác sĩ, ...

Trần Thị Huyền, 34 tuổi, Hà Nội

ThS.BS.CKI Hồ Văn Hữu

Bác sĩ Trung tâm Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Chảy máu mũi (chảy máu cam) là tình trạng máu chảy ra từ mũi, đây là 1 tình trạng thường gặp trong dân số. Hầu hết chảy máu mũi là lành tính và thường gặp nhất là chảy máu từ điểm mạch ở vùng trước vách ngăn mũi.

Thay đổi thời tiết, nằm điều hòa với nhiệt độ thấp hoặc áp lực dưới nước khi đi bơi đều là những yếu tố nguy cơ gây chảy máu từ điểm mạch vách ngăn.

Người nhà cần đưa bé tới khám và nội soi mũi để được chẩn đoán và điều trị, cũng như loại trừ các nguyên nhân khác tại mũi như khối u ở mũi, bệnh về bất thường đông máu.

Em thường xuyên bị lạnh ở sống mũi và vòng quanh mũi. Cho em hỏi đó là triệu chứng bệnh gì? Có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Nguyễn mạnh khiêm, 36 tuổi, Bắc Ninh

Tôi bị rát họng thường xuyên, nước mũi chảy gần như quanh năm, tai cũng hay bị đau. Thi thoảng có hiện tượng nước mũi chảy nhiều hơn đi kèm với mắt đỏ ngầu, chảy nước mắt và gỉ mắt khiến mắt tôi như bị ném cát vào mắt, không thể mở, thường phải nằm nhắm mắt khoảng 1 tiếng mới đỡ. Đêm nào ngủ ...

Nguyễn Văn Bẩy, 39 tuổi, Nam Định

Tôi có thói quen nhổ lông mũi, bắt đầu từ khi học cấp 2. Hiện tôi 20 tuổi, mắc viêm xoang, có phải do nhổ lông mũi không ạ?

Ngoc Anh, 20 tuổi, Nghệ An

ThS.BSNT Nguyễn Trung Nguyên

Bác sĩ Trung tâm Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Lông mũi là cấu trúc nằm ở vị trí phía trước hốc mũi hay còn gọi là tiền đình mũi. Lông mũi có chức năng như màng lọc không khí khi hít vào. Thói quen nhổ lông mũi là một thói quen không tốt, làm mất cấu trúc lọc bụi ban đầu bảo vệ mũi. Cũng như râu, tóc, phía dưới lông mũi có cấu trúc lỗ chân lông.

Khi nhổ sẽ gây vi tổn thương, sưng nề và tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào dưới da gây các tình trạng nhiễm trùng từ nhọt, áp xe, viêm tấy mô mềm lan tỏa.

Vùng tiền đình mũi có các mạch máu dẫn lưu về não nên các tình trạng nhiễm trùng vùng này, nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Thói quen nhổ lông mũi không chỉ tăng nguy cơ viêm mũi xoang mà còn gây ra nguy cơ nhiễm trùng nặng ảnh hưởng đến tính mạng.

Tôi nằm ngủ điều hòa, sáng dậy bị xổ mũi rất nhiều, hoặc để quạt nằm cả đêm dậy cũng bị xổ mũi rất khó chịu, làm thế nào để điều trị tình trạng này?

Minh Anh, 21 tuổi, Hà Nội

Em bị đau họng khi nói nhiều, hụt hơi. Tình trạng kéo dài khoảng gần 1 năm , em có đi thăm khám các bệnh viện thì chỉ kết luận viêm họng, vòm họng và cho thuốc uống nhưng không đỡ. Thỉnh thoảng em bị ợ hơi, trào ngược. Mong bác sĩ cho lời khuyên ạ.

Đỗ Quang Hà, 19 tuổi, Hà Nội

Em 43 tuổi, bị viêm tai khoảng 25 năm. Gần đây bị chảy mủ nặng, nội soi bị thủng màng nhĩ hai tai, em xin hỏi bệnh này có chữa được không và chữa ở đâu?

Đỗ Anh Tuấn, 43 tuổi, Đông Anh, Hà Nội

Em bị ù tai với nghẹt mũi một bên kéo dài có bị làm sao không?

Nguyễn Đăng Nguyên, 18 tuổi, Quảng Bình

Tôi bị viêm tai giữa nhiều năm nay, cũng đã đi rất nhiều nơi chữa trị nhưng không hết. Và tôi cũng đang bị viêm amidan. Có chỗ bác sĩ bảo viêm amidan và viêm tai không liên quan nhau, có chỗ thì bảo không cắt amidan thì viêm tai cũng không hết. Vậy tôi xin hỏi các bác sĩ trường hợp của tôi như ...

Phạm Hữu Tài, 34 tuổi, Vĩnh Long

ThS.BS.CKI Trương Trí Tường

Bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Chào anh, thông thường bệnh lý ở mũi xoang sẽ ảnh hưởng đến viêm tai giữa nhiều hơn. Bệnh lý amidan ít ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, trường hợp của anh thì bác sĩ khuyên anh có thể đến khám tại phòng khám Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được kiểm tra cả hai vấn đề là amidan và viêm tai giữa. Từ đó mới có thể hướng dẫn anh điều trị khỏi cả hai bệnh lý này. Chúc anh mau khỏe!

Tôi hiện sống ở nước ngoài có vấn đề về sức khỏe là ngủ ngáy rất to. Xin hỏi bác sĩ phương pháp điều trị, phải nằm viện bao lâu? Chi phí khoảng bao nhiêu?

Hai Pham, 57 tuổi, 1001 S. Milpitas Blvd Milpitas Ca 95148

ThS.BSNT Nguyễn Trung Nguyên

Bác sĩ Trung tâm Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Xin chào bạn, ngủ ngáy là một triệu chứng của nhiều bệnh. Tùy vào nguyên nhân ngủ ngáy, mức độ ngáy, cũng như các yếu tố tuổi tác, thể trạng, bệnh lý nền mà có phương pháp điều trị khác nhau, được cá thể hoá cho từng người.

Các phương pháp điều trị bao gồm tập vật lý trị liệu, đeo máy thở khi ngủ, phẫu thuật. Bạn nên đến khám trực tiếp chuyên khoa Tai Mũi Họng để được đánh giá và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tôi được chẩn đoán mắc viêm khớp thái dương hàm, chụp phim và uống thuốc ba lần rồi nhưng không khỏi. Vậy tôi có bị viêm xoang không? Cần đi khám thêm ở đâu?

phanthong181, 50 tuổi, TP.HCM

ThS.BS.CKI Trương Tấn Phát

Trưởng đơn vị Tai Mũi Họng, Phòng khám Đa khoa Tâm Anh quận 7

Chào anh, viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý rối loạn khớp thái dương hàm và không liên quan đến vấn đề mũi xoang. Anh nên đến khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị đúng chuyên khoa. Xin cảm ơn!

Bé nhà tôi 10 tuổi đang VA mức độ II, có thể nạo VA được không? Chi phí khoảng bao nhiêu?

Hồ Lĩnh, 38 tuổi, Cà Mau

ThS.BSNT Nguyễn Thị Thục Như

Bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Chào bạn, với trường hợp VA to độ 2 có thể xem xét điều trị bảo tồn chưa cần phẫu thuật. Tuy nhiên, cho dù VA độ 2 nhưng nếu viêm tái phát nhiều lần thì vẫn có chỉ định mổ. Bé nhà bạn nên được khám lại chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ đánh giá chính xác mới tư vấn rõ về vấn đề điều trị được. Mỗi bệnh viện có một mức chi phí khác nhau, bạn nên tham khảo trước khi lựa chọn.

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn