Thứ sáu, 22/2/2019, 20:56 (GMT+7)

Mỹ khẳng định không hạ thấp kỳ vọng với thượng đỉnh Trump - Kim

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng tiến trình đàm phán với Triều Tiên đang có những tiến bộ thực sự và có thể mang tới thay đổi lớn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

"Bạn phải nhớ rằng chúng ta đã tham gia vào từ đâu. Chúng ta bắt đầu tham gia vào khi tên lửa đang được bắn thử, vũ khí hạt nhân cũng đang được thử nghiệm", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/2 trả lời phỏng vấn trên Fox Business Network về tiến trình đàm phán với Triều Tiên trước thềm cuộc họp thượng đỉnh sắp diễn ra ở Hà Nội.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump không hạ thấp kỳ vọng của mình về kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

"Chúng ta đã không thấy việc thử bất kỳ loại tên lửa, hạt nhân nào trong vòng hơn một năm qua. Chúng ta đã tiếp nhận hài cốt của người Mỹ. Tôi hiện đang có một phái đoàn ở Hà Nội. Tôi cũng có một đội ở Bình Nhưỡng cách đây vài tuần. Những tiến bộ thực sự đang diễn ra", Pompeo đề cập đến tiến bộ trong quá trình đàm phán Mỹ - Triều.

Ông hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ thực sự trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2, trong đó "Chủ tịch Kim sẽ bắt đầu thực hiện những cam kết mà ông ấy đã hứa hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore, đó là phi hạt nhân hoá đất nước mình".

Đề cập đến thời kỳ mình từng là quân nhân tuần tra ở bức tường Berlin năm 1989, Pompeo nhấn mạnh rằng vào thời kỳ đó, không ai có thể dự đoán bức tường sẽ bị phá bỏ vào thời điểm nào. "Tôi hy vọng với công việc mà chúng tôi đã làm như các biện pháp cấm vận kinh tế, các cuộc đàm phán mà Tổng thống Trump đang dẫn dắt, một ngày nào đó tất cả chúng ta đều thức dậy và chứng kiến khoảnh khắc giống như thế giới từng chứng kiến vào năm 1989", ông nói.

Bình luận của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận "có ý nghĩa" với Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai. Trả lời phỏng vấn AP hôm qua, Pompeo cũng tuyên bố Mỹ sẽ không nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế với Triều Tiên cho đến khi tự tin rằng "mối đe dọa đã giảm đáng kể".

Bình luận này của Ngoại trưởng Mỹ khiến nhiều người đồn đoán Washington sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng mà không cần nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng, điều kiện mà Mỹ luôn kiên quyết giữ vững.

Trí Dũng

 

Chia sẻ bài viết qua email