Thứ ba, 26/2/2019, 09:41 (GMT+7)

Mercedes S600 Pullman Guard - lá chắn thép của Kim Jong-un

Mẫu limousine bọc thép có khả năng chống đạn cấp B6/B7, lốp xe có thể chạy tiếp với tốc độ 80 km/h dù xịt hơi.

Kim Jong-un trên chiếc S600 Pullman Guard rời ga Đồng Đăng, các vệ sĩ chạy xung quanh. Ảnh: Giang Huy

Kim Jong-un trên chiếc S600 Pullman Guard rời ga Đồng Đăng, các vệ sĩ chạy xung quanh. Ảnh: Giang Huy

Xuất hiện tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) sáng 26/2, Chủ tịch Triều Tiên sử dụng chiếc Mercedes S600 Pullman Guard để đi đường bộ về Hà Nội. 

Mẫu xe bọc thép mang qua Việt Nam cũng là chiếc mà Kim sử dụng hồi tháng 4/2018, khi gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc trong hội nghị liên Triều. Đây là chiếc limousine đời cũ, bản trục cơ sở dài chứ không phải chiếc Maybach S600 Guard mới xuất hiện  cuối tháng 1. Truyền thông thế giới cho rằng đó là limousine mà nhà lãnh đạo mới sắm.

Hãng xe Đức sản xuất dòng S600 Pullman Guard từ năm 2008, là biến thể kéo dài khoang nội thất của chiếc S600 Guard ra đời khoảng 2006. Dòng Guard (bảo vệ) thể hiện cho việc xe được bọc thép, chống đạn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tay với người dân bên đường tại Lạng Sơn sáng 26/2. Ảnh: Giang Huy

Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫy tay với người dân bên đường tại Lạng Sơn sáng 26/2. Ảnh: Giang Huy

Mercedes trang bị cho S600 Pullman Guard gói bảo vệ cấp B6/B7, có khả năng chịu được các loại vũ khí quân sự hạng nhẹ, mảnh vỡ lựu đạn hay các loại chất nổ khác. Ngoài ra, xe trang bị lốp run-flat có thể đi với vận tốc 80 km/h khi bị bắn thủng. Bình xăng tự hàn cùng hệ thống cứu hỏa tự động.

So với một chiếc S-class tiêu chuẩn, xe dài hơn tới 1.143 mm. Nội thất có 4 ghế đối diện ở khoang hành khách, không gian này còn được tách biệt với khoang lái nhờ một vách ngăn. Điểm khác biệt so với thiết bị tương tự trên các mẫu limousine thông thường là vách ngăn của S600 Pullman Guard có điện phát quang và có thể trở nên trong suốt nhờ một nút bấm. Trần xe cũng được nâng lên so với bản tiêu chuẩn.

Xe bọc thép của Kim lăn bánh trên đường phố Lạng Sơn sáng 26/2. Ảnh: Gia Chính

Xe bọc thép của Kim lăn bánh trên đường phố Lạng Sơn sáng 26/2. Ảnh: Gia Chính

Dưới nắp ca-pô là động cơ 5,5 lít V12 tăng áp turbin kép cho công suất 510 mã lực và mô-men xoắn 830 Nm. Xe trang bị công nghệ cao cấp từ S-class như an toàn đón đầu Pre-Safe, hệ thống quan sát đêm, chống bó cứng phanh và phân bổ lực phanh điện tử.

Tiện nghi cho hành khách trên xe như hệ thống điều hòa độc đáo, hệ thống thông tin giải trí mới nhất, màn hình phẳng 19 inch hay tủ lạnh là trang bị tiêu chuẩn. Ngoài ra, khách hàng còn có cả một danh sách dài tùy chọn những trang bị cao cấp khác theo ý muốn. 

Mức giá cho Maybach S600 Guard khoảng 500.000 USD ở Đức, bản Pullman là 1,5 triệu USD. Tùy chính sách nhập khẩu của mỗi nước, mức giá khi đến tay khách hàng sẽ thay đổi.

Minh Thủy

 

Chia sẻ bài viết qua email