Thứ năm, 28/2/2019, 23:58 (GMT+7)

Báo Hàn nói hội nghị Mỹ - Triều kết thúc như 'phim viễn tưởng'

Hãng tin Yonhap cho rằng "mọi việc có vẻ thuận buồm xuôi gió lúc đầu" nhưng kết thúc "như một bộ phim khoa học viễn tưởng".

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên bắt tay trước cuộc họp và ăn tối riêng tại khách sạn Metropole tối qua. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên bắt tay trước cuộc họp và ăn tối riêng tại khách sạn Metropole tối qua. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới sân bay quốc tế Hà Nội hôm 26/2 không có gì bất thường. Những cuộc gặp gỡ vào hôm sau của ông với lãnh đạo Việt Nam cũng không có gì khác thường. Ông còn ca ngợi Việt Nam, đất nước từng đối đầu với Mỹ, và ca ngợi Việt Nam là hình mẫu kinh tế đáng tham khảo cho Triều Tiên, theo Yonhap.

"Mọi việc có vẻ thuận buồm xuôi gió trong một lúc", tờ báo nhận định. Khi cuộc hội ngộ giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, "mọi thứ rất giống với hội nghị đầu ở Singapore, khi hai lãnh đạo bước về phía đối phương, bắt tay nhau trước dãy quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên".

Họ dừng lại, ông Trump vỗ nhẹ vào lưng ông Kim, còn Chủ tịch Triều Tiên đáp lại bằng cách chạm lên tay Tổng thống Mỹ. Sau đó là vài khoảnh khắc lúng túng khi ông Trump trả lời câu hỏi của phóng viên.

"Đối với hai người 'bắt đầu yêu mến nhau' sau hội nghị Singapore, theo lời Trump, cuộc tiếp xúc đó đã diễn ra rất thân mật", Yonhap nhận xét. Sau đó, họ cùng nhau dùng bữa tối, không khí khá thoải mái khi hai người cho rằng đã có "cuộc trò chuyện thú vị" trong 30 phút riêng tư.

Ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh bắt đầu với hy vọng sẽ có một thỏa thuận chung được ký kết. Dù Trump lặp lại rằng ông "không vội vàng", hai người đã lên lịch trình đầy đủ như đàm phán một đối một, đàm phán mở rộng, ăn trưa giữa hai phái đoàn và lễ ký kết.

Họ cũng đi dạo quanh hồ bơi của khách sạn, giữa những cây xanh tươi tốt. Sau đó, Chủ tịch Triều Tiên lần đầu trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài, rằng nếu không có ý định từ bỏ hạt nhân, ông đã không có mặt ở đây. Ông Kim hoan nghênh Mỹ mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng và Trump đồng ý.

Nhưng sau đó, khi các phóng viên được đưa vào phòng chờ họp báo, không khí bắt đầu thay đổi. Vòng xoáy áp lực bắt đầu chuyển động. Điều đó sớm được xác nhận bởi Nhà Trắng và cuối cùng là tuyên bố hai lãnh đạo không đạt được thỏa thuận chung nhưng sẽ tiếp tục gặp gỡ.

Bữa ăn trưa và lễ ký kết bị hủy bỏ. Trong vòng vài phút, Tổng thống Mỹ xác nhận ông buộc phải "bước đi" vì không thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên khi mà quốc gia này chưa đưa ra được những bước phi hạt nhân hóa cụ thể.

Có lẽ thỏa thuận đã sớm không thể đạt được từ tối 27/2, khi báo chí được thông báo tới sớm hơn hai giờ so với hội nghị ở Singapore. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể Nhà Trắng đã chuẩn bị đẩy giờ họp báo lên, hay như lời ông Kim đã nói hôm nay, có lẽ việc ông và Tổng thống Mỹ ngồi cùng nhau giống như "một bộ phim khoa học viễn tưởng".

Hồng Hạnh

 

Chia sẻ bài viết qua email