VNExpress

UNG THƯ VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Chủ nhật, 27/8/2023, 09:30 (GMT+7)

Ăn gì phòng ung thư phổi?

Các chất reveratrol, isothiocyanate, curcumin có trong nghệ, nho đỏ, cà rốt có thể giảm khả năng hình thành hoặc ức chế khối u ác tính phát triển ở phổi.

Cà rốt giàu phytochemical có thể làm gián đoạn nguồn nuôi khối u, cản trở khối u xâm lấn vào các mô trong phổi. Hợp chất này cũng có trong hạt lanh, táo, dâu tây và dứa.

Nho đỏ có chứa hợp chất resveratrol làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, tác động tích cực đến quá trình điều trị ung thư. Ăn vài quả nho đỏ mỗi ngày, làm nước ép nho hoặc ăn nho khô góp phần phòng ngừa ung thư phổi.

Quả lê, táo có hợp chất thực vật polyphenol tăng cường khả năng chống ung thư, giảm tình trạng xơ hóa trong phổi.

Cà chua với lycopene giúp giảm nguy cơ ung thư và chống lại bệnh này. Lycopene có đặc tính chống viêm có thể ức chế sự phát triển của khối u, cản trở quá trình phân chia tế bào ung thư phổi. Chất này góp phần ức chế sự lây lan và hỗ trợ loại bỏ tế bào ung thư.

Quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất anthocyanidin góp phần ức chế khối u phát triển. Một lợi ích khác của anthocyanidin là ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông (huyết khối).

Cải xoăn giàu isothiocyanate có thể can thiệp vào quá trình phân chia tế bào ung thư, ức chế khối u phát triển. Ngoài cải xoong, isothiocyanate còn có trong rau họ cải khác như cải cay, cải brussels, su hào và súp lơ.

Nghệ giàu hợp chất curcumin được chứng minh có khả năng ức chế tế bào ung thư phổi xâm lấn. Curcumin còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kích thích miễn dịch, chống lại ung thư phổi.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt câu hỏi bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn