VNExpress

HÔ HẤP VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

7 thực phẩm khiến hơi thở nặng mùi

Trái cây có múi, thực phẩm giàu protein, phô mai, sữa, bơ đậu phộng có thể khiến hơi thở có mùi khó chịu.

Thực phẩm giàu protein: Ăn quá nhiều protein có thể dẫn đến hôi miệng do cơ thể sản xuất amoniac trong quá trình phân hủy protein tại đường tiêu hóa. Amoniac có mùi hôi, thoát ra ngoài qua miệng. Để giảm mùi, bạn có thể ăn thực phẩm có chứa kẽm như rau chân vịt, hạt bí ngô, đậu xanh.

Sữa: Sữa có chứa các axit amin khi chuyển hóa trong miệng giải phóng các hợp chất lưu huỳnh, có thể gây ra mùi như trứng thối.

Phô mai: Giống như sữa, phô mai chứa axit amin phản ứng với vi khuẩn trong miệng, tạo ra các hợp chất lưu huỳnh khiến hơi thở có mùi. Đánh răng bằng kem có chất florua, uống nước hoặc dùng chỉ nha khoa để cải thiện tình trạng.

Cá đóng hộp: Cá ngừ, cá hồi đóng hộp có chứa hợp chất trimethylamine. Chất này đọng lại trong miệng, tạo ra mùi khó chịu. Ăn thêm thực phẩm hoặc nước ép có tính axit như giấm, chanh, cam góp phần loại bỏ mùi.

Cà phê: Người uống cà phê thường khô miệng, giảm tiết nước bọt, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi hôi tồn tại lâu hơn. Uống đủ nước khắc phục tình trạng khô miệng do uống cà phê. Nước giúp rửa trôi và hòa tan các chất gây mùi do cà phê tạo ra.

Sốt cà chua: Giống như trái cây có múi, axit trong cà chua có thể tích tụ trong miệng và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại. Uống một ly nước trong bữa ăn giúp kiểm soát vi khuẩn, hơi thở ít mùi hơn.

Bơ đậu phộng: Protein thực vật có độ đặc dính cao khiến nước bọt khó phân hủy protein khi chúng ở trong miệng, khiến vi khuẩn gây mùi phát triển. Dùng nước súc miệng có thể giảm các vi khuẩn này.

Bảo Bảo (Theo Eating Well, Allrecipes)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn