VNExpress

HÔ HẤP VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

7 món ăn giàu vitamin C giúp tăng đề kháng

Ổi, cam, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, cà chua cung cấp vitamin C, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, phòng bệnh.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, loại vitamin tan trong nước, được biết đến với công dụng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

NIH khuyến nghị nữ giới trưởng thành cần 75 mg vitamin C mỗi ngày, nam giới là 90 mg. Những thực phẩm cung cấp vitamin dưới đây hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ổi là một trong những loại quả giàu vitamin C, cung cấp khoảng 376 mg, tương đương 419% lượng khuyến nghị hằng ngày (DV) trong mỗi cốc. Chúng cũng cung cấp chất xơ và protein, phù hợp làm món ăn nhẹ, sinh tố tốt cho người giảm cân.

Ớt chuông đỏ là loại nhiều vitamin C nhất trong các loại ớt chuông, với 190,3 mg hoặc 211% DV trên mỗi cốc. Ớt chuông đỏ cũng chứa hàm lượng beta-carotene cao hơn so với các loại xanh và vàng. Nó cũng giàu chất xơ cùng một ít chất sắt có nguồn gốc thực vật (còn gọi là sắt non-heme).

Bông cải xanh chứa 101,2 mg hoặc 112% DV vitamin C, 5 g chất xơ và gần 4 g protein trong một cốc nấu chín. Loại rau cải này cung cấp vitamin K dồi dào - loại vitamin tan trong chất béo. Nấu bông cải xanh với một chút bơ hoặc xào trong dầu ôliu vừa tăng hương vị vừa giúp cơ thể hấp thụ vitamin.

Dâu tây có hàm lượng vitamin C cao hơn cam trong cùng khẩu phần. Cơ thể nhận được 97,6 mg, tương đương 108% DV vitamin C và 3 g chất xơ trong mỗi cốc.

Cam và nước cam có hàm lượng vitamin C cao cùng với chất xơ, kali. Một cốc cam cung cấp 95,8 mg hoặc 106% DV vitamin C. Nước cam thường có thêm các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm canxi và vitamin D, là đồ uống tốt cho xương.

Xoài chín có vị ngọt, mọng nước, lượng đường cao hơn, với 45% DV đường trong mỗi cốc. Khẩu phần này cũng có 60,1 mg hoặc 67% DV vitamin C cùng với một lượng nhỏ kali, vitamin A, E và K.

Cà chua nấu chín hoặc sống đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất chống oxy hóa lycopene. Tuy nhiên, cà chua nấu chín có hàm lượng vitamin C cao hơn (61% DV) so với cà chua sống (23%) mỗi cốc.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)
Ảnh: Bảo Bảo

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn