VNExpress

CƠ XƯƠNG KHỚP VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ tư, 24/1/2024, 09:30 (GMT+7)

6 gia vị có thể giúp giảm viêm khớp

Người bị viêm khớp nên bổ sung các loại gia vị như hành tây, hành lá, tỏi, gừng, nghệ và quế vào chế độ ăn thường xuyên.

Hành tây giàu flavonoid quercetin có tác dụng điều chỉnh phản ứng miễn dịch và ức chế các hoạt chất leukotrien, prostaglandin, histamine gây viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất GPCS trong hành tây còn hỗ trợ ngăn ngừa và giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tỏi chứa hợp chất diallyl disulfide hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm, giúp chống viêm và ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp. Loại gia vị này cũng làm tăng lưu lượng máu đến khớp để cơ thể hoạt động tốt và giảm cứng khớp. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa trong tỏi có thể trung hòa các gốc tự do có hại.

Hành lá, hành boaro chứa nhiều allicin, kaempferol hỗ trợ chống viêm, bớt đau khớp.

Nghiên cứu năm 2010 của Trường Đại học King's College London và Đại học East Anglia, Anh, cho thấy người thường xuyên ăn thực phẩm thuộc họ hành như tỏi, hành lá và hành boaro có ít dấu hiệu viêm xương khớp sớm hơn.

Các nhà khoa học lý giải hợp chất diallyl disulphine trong chúng có thể hạn chế các enzym gây tổn thương sụn trong tế bào ở người.

Gừng chứa thành phần gingerol chống viêm, có khả năng hoạt động tương tự như thuốc điều trị viêm khớp.

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Anthony, Thổ Nhĩ Kỳ, gừng chứa gingerol có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Uống trà gừng giúp giảm viêm và đau khớp, cải thiện chức năng của bộ phận này.

Củ nghệ chứa hợp chất curcumin mang lại cho nghệ màu vàng sáng và cũng có tác dụng giảm đau và viêm, tăng khả năng vận động ở người bị viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy uống chiết xuất nghệ ba lần mỗi ngày có thể mang đến những lợi ích này.

Quế giàu các hợp chất cinnamaldehyde và axit cinnamic giúp giảm viêm, stress oxy hóa và có thể ngăn các rủi ro của chứng đau khớp.

Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Khoa học Y khoa Ahvaz Jundishapur, Iran, cho thấy viên nang chứa bột quế có thể cải thiện các triệu chứng ở phụ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Huyền My (Theo Arthritis Foundation, Medical News Today)
Ảnh: Freepik

Độc giả đặt câu hỏi bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn