VNExpress

SẢN PHỤ KHOA VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ năm, 19/10/2023, 12:30 (GMT+7)

6 bài tập yoga tốt cho sinh lý nữ

Tư thế yoga con bướm giúp thư giãn phần bẹn, làm dịu cơn đau bụng kinh, tư thế cây cầu hỗ trợ giảm đau do bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản.

Sức khỏe cơ quan sinh sản hỗ trợ tăng sức khỏe sinh lý và phòng ngừa biến chứng khi mang thai. Bên cạnh giữ vệ sinh và khám sức khỏe sinh sản định kỳ, một số tư thế yoga cũng có lợi.

Tư thế con bướm: Giúp thư giãn phần bẹn, đầu gối và đùi trong, cải thiện tính linh hoạt ở những vùng này. Nó cũng làm giảm sự mệt mỏi, làm dịu cơn đau gây khó trong kỳ kinh nguyệt.

Thực hiện: Ngồi trên thảm với chân duỗi về phía trước, giữ thẳng lưng. Đưa bàn chân lại gần bẹn. Dùng tay giữ bàn chân hoặc ngón chân để nối hai lòng bàn chân lại với nhau. Giữ hơi thở bình thường trong suốt quá trình và lặp lại động tác này từ 4 đến 5 lần.

Giữ thăng bằng với một chân: Kéo căng và làm săn chắc cơ bắp đùi, vùng bẹn, gân kheo. Nhờ đó góp phần hỗ trợ chức năng cho các cơ quan sinh sản.

Thực hiện: Để thực hiện tư thế này, bạn bắt đầu bằng cách đứng thẳng trên thảm. Giữ một chân làm trụ, chân còn lại từ từ đưa về phía sau càng xa càng tốt. Hai tay chắp trước ngực. Giữ nhịp thở đều trong khi thực hiện. Lặp lại 5-6 lần.

Ngồi gập người về phía trước: Tư thế này có thể kéo căng hông và gân kheo, tăng cường chức năng cơ sàn chậu.

Thực hiện: Ngồi trên thảm với hai chân duỗi thẳng về phía trước. Hít vào, từ từ đưa hai tay vòng qua đầu rồi cúi xuống. Vươn người về phía trước sao cho hai tay có thể chạm vào hai bên bàn chân. Giữ tư thế này trong 30 giây kết hợp thở đều. Thở ra và trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện khoảng 5 đến 6 lần.

Tư thế cây cầu: Giải phóng căng thẳng ở vùng bụng dưới và tăng cường cơ hông. Động tác này còn cải thiện chứng đau lưng, giúp xương khớp dẻo dai, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh lạc nội mạc tử cung.

Thực hiện: Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, hai tay, chân duỗi thẳng. Co hai chân, gập đầu gối, dùng chân là điểm tựa từ từ nâng hông lên sao cho đầu gối với mắt cá chân nằm trên một đường thẳng, tay giữ nguyên. Duy trì tư thế này trong 5 hơi thở dài, thả lỏng sau đó hạ hông xuống, về trạng thái ban đầu. Lặp lại bài tập 4-5 lần, kết hợp hít thở sâu.

Tư thế hoa sen: Có thể giúp kích hoạt cột sống thắt lưng bằng cách tăng lưu thông máu, xoa dịu các triệu chứng đau bụng kinh. Nó cũng cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng cho phụ nữ mãn kinh.

Thực hiện: Ngồi khoanh chân trên thảm, lưng giữ thẳng. Nhẹ nhàng dùng hai tay đặt mắt cá chân lên đùi. Gót chân phải gần với bụng và hướng lên trên. Sau đó thực hiện tương tự với chân trái. Đặt hai tay lên gối. Ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau, các ngón còn lại mở ra tạo thành hình kim cương. Giữ tư thế này trong 1-5 phút và lâu hơn nếu bạn ngồi thiền.

Tư thế cái cày: Giảm đau lưng, hỗ trợ thư giãn và giảm đau nhức phần xương chậu, cơ hông, sàn chậu.

Thực hiện: Bắt đầu bằng cách nằm ngửa. Đặt lòng bàn tay trên sàn song song với thân người, lòng bàn tay úp. Ấn mạnh lòng bàn tay và cẳng tay lấy đà nâng hai chân lên 90 độ rồi dừng lại. Có thể dùng chăn mỏng dưới vai để hỗ trợ. Giữ tư thế trong khoảng 5 nhịp thở sâu.

Bảo Bảo (Theo Health Shots)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn