VNExpress

SẢN PHỤ KHOA VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ sáu, 30/6/2023, 21:00 (GMT+7)

5 tư thế yoga giúp cải thiện sinh lý

Tư thế kim cương, ngồi gập mình, tay chạm bàn chân giúp thư giãn, mở rộng cơ thể, cải thiện độ linh hoạt, từ đó tăng khả năng tình dục.

Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Y học Tình dục, yoga có thể làm tăng cực khoái, hưng phấn. Lý do là các bài tập giúp cải thiện lưu lượng máu đến vùng xương chậu, thu hút, kích hoạt phần lõi của cơ thể, giúp tập trung hơn và tăng mức oxy, từ đó hoạt động tình dục tốt hơn.

Tư thế kim cương

Tư thế này giúp giảm khó chịu ở lưng dưới, cải thiện khả năng tập trung. Để thực hiện, mọi người cần nhẹ nhàng uốn cong đầu gối, giữ hai gót chân song song với nhau. Các ngón chân không xếp chồng, đầu gối và lòng bàng tay hướng lên trên, sau đó ngẩng đầu, giữ thẳng lưng.

Ngồi gập mình

Tư thế này giúp thư giãn cơ thể, tăng độ linh hoạt cho cơ bắp. Để tập, mọi người ngồi xuống với hai cân mở rộng về phía trước, đầu gối hơi cong. Sau đó, nâng cánh tay lên trên, duy trì cột sống thẳng, từ từ thở ra và gập hông về phía trước để đặt thân trên áp sát với thân dưới. Cuối cùng, mọi người thả cánh tay xuôi xuống mặt đất.

Tư thế tay chạm bàn chân

Tư thế này giúp duỗi người, kéo căng cơ lưng dưới, bắp chân và cơ đùi. Mọi người nên đứng ở tư thế hai bàn chân rộng bằng hông, sau đó, gập người về phía trước, để cánh tay chạm sàn. Tư thế dễ hơn là đưa cánh tay càng xa càng tốt mà không bị căng. Sau đó, mọi người cong đầu gối để lòng bàn tay ngửa bên dưới bàn chân, cố gắng kéo căng chân và hít thở đều, giữ tư thế này càng lâu càng tốt.

Tư thế cây cung

Tư thế này có thể giúp kích thích cơ quan sinh dục và điều hòa kinh nguyệt, giúp tăng lưu thông máu đến vùng xương chậu, giải phóng căng thẳng từ các cơ quan vùng bụng, đồng thời kéo căng cơ cổ, vai và chân.

Để thực hiện, mọi người nằm sấp, hai cánh tay đặt dọc theo cơ thể. Mọi người gấp đầu gối lên và vươn tay để nắm lấy mắt cá chân, sau đó hít vào, nâng ngực khỏi mặt đất đồng thời kéo chân lên, giữ nguyên tư thế này trong 15 giây và lặp lại 3 lần.

Tư thế bánh xe

Tư thế này giúp nâng cao tinh thần do tập mở rộng lồng ngực, giúp thở sâu hơn, đồng thời kích thích tuyến thượng thận. Để thực hiện, mọi người cần nằm ngửa, đảm bảo đầu gối và bàn chân đặt vững chắc trên mặt đất. Sau đó, mọi người đặt lòng bàn tay lên trên đồng thời uốn cong cánh tay và khuỷu tay. Khi hít vào, ấn hai lòng bàn tay và hai cân vào nhau, nâng toàn bộ cơ thể theo hình vòng cung, thả lỏng phần cổ.

Chi Lê (Theo Healthshots, Healthline)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn