VNExpress

NỘI TIẾT VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ bảy, 4/5/2024, 09:00 (GMT+7)

5 món người tiểu đường nên hạn chế ăn sáng

Người bệnh tiểu đường nên tránh ngũ cốc có đường, bánh mì ngọt, sữa chua có hương vị, nước ép trong bữa sáng vì chúng có thể làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.

Nước ép trái cây: Lượng đường tự nhiên trong nước ép trái cây cao và rất ít chất xơ có thể làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Ăn trái cây nguyên quả để cơ thể nhận thêm lượng chất xơ từ cùi, vỏ của trái cây, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Sữa chua ngọt có hương vị: Mặc dù sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng người tiểu đường nên tránh loại có hương vị và chất làm ngọt. Chúng chứa nhiều đường bổ sung và chất bảo quản có thể làm tăng đường huyết. Ưu tiên chọn sữa chua không hương vị và không đường, đồng thời thêm một ít trái cây tươi để dễ ăn.

Bánh mì trắng: Carbohydrate và đường trong bánh mì có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh. Một số làm từ bột mì tinh chế không có chất xơ hoặc protein để giúp no lâu hơn.

Bánh rán có đường: Loại bánh này nhiều đường bổ sung không tốt cho việc kiểm soát đường huyết. Chúng thường chứa nhiều chất béo bão hòa, có liên quan đến bệnh tim. Người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và được khuyên nên giảm thiểu tiêu thụ chất béo bão hòa.

Ngũ cốc có đường: Ngũ cốc là món ăn sáng lành mạnh, tuy nhiên, một số loại chứa nhiều đường có thể khiến chỉ số đường huyết tăng sau ăn. Hầu hết ngũ cốc đều có hàm lượng protein rất thấp, thậm chí có thêm nhiều chất khác, có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn.

Người bệnh tiểu đường nên đọc nhãn thành phần trước khi sử dụng ngũ cốc chế biến sẵn.

Bảo Bảo (Theo Health Shots, Eating Well)
Ảnh: Bảo Bảo

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn