Thứ năm, 28/2/2019, 20:09 (GMT+7)

Trump nuối tiếc vì không đạt thỏa thuận với Kim Jong-un tại Hà Nội

Tổng thống Mỹ chia sẻ cảm xúc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ lên máy bay rời Việt Nam chiều nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ lên máy bay rời Việt Nam chiều nay. Ảnh: AFP.

"Trong lúc bày tỏ sự nuối tiếc vì không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, Tổng thống Trump cũng nói rõ rằng quyết tâm của ông là giải quyết vấn đề với Triều Tiên thông qua đối thoại", thông báo hôm nay của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay, theo AFP.

Bình luận của Trump được đưa ra khi ông điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội. Tổng thống Moon đề nghị sớm gặp Trump để tiếp tục thảo luận về đề tài này và Trump đã đồng ý, thông báo cho biết thêm.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai bắt đầu lúc 9h sáng nay tại khách sạn Metropole. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi với báo chí, họp riêng trong 15 phút, đi dạo tại khuôn viên khách sạn và sau đó họp mở rộng cùng quan chức hai bên.

Hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh trừng phạt. Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hoà bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Việt Nam cũng chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Là nước chủ nhà, Việt Nam đã nỗ lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị, thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Mỹ - Triều và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Huyền Lê

 

Chia sẻ bài viết qua email