Thứ tư, 27/2/2019, 18:32 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump muốn thăm danh thắng Tràng An

Người đứng đầu Nhà Trắng thích thú khi nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu quần thể danh thắng Tràng An.

Tổng thống Mỹ hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Donald Trump ở trụ sở Chính phủ trưa 27/2.

Trưa 27/2, sau cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu với Tổng thống Mỹ Donald Trump một số bức tranh, ảnh về danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Chia sẻ với VnExpress, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ông Donald Trump hứng thú với bức ảnh danh thắng Tràng An. Tổng thống Mỹ khen cảnh Việt Nam đẹp tuyệt vời và nói sẽ đến thăm.

"Ông Trump hỏi đi tham quan ở Tràng An có an toàn không, Thủ tướng cười nói: Rất an toàn, chúng tôi, người dân Việt Nam vẫn thường xuyên đến du lịch", ông Mai Tiến Dũng kể.

Tổng thống Mỹ rất thích thú với hình ảnh Tràng An qua bức ảnh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu. Ảnh: Ngọc Thành

Bức ảnh về Tràng An được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Tổng thống Mỹ. Ảnh: Ngọc Thành

Theo ông Mai Tiến Dũng, bức ảnh giới thiệu với Tổng thống Mỹ thể hiện những chuyến đò đi trên nhánh của sông Sào Khê thơ mộng. Dòng sông trong xanh như ngọc chảy giữa hai rặng núi nên thơ tạo nên vẻ đẹp thuần khiết và tinh tuý. 

Quần thể danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình) đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với ông Donald Trump danh thắng Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình). Ảnh: Ngọc Thành

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với ông Donald Trump danh thắng Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình). Ảnh: Ngọc Thành

Một số bức ảnh khác cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam giới thiệu với Tổng thống Mỹ qua tranh như di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), tranh về Quốc hoa...

Trong phòng Thủ tướng tiếp Tổng thống Donald Trump còn treo bức tranh "Quê Hương thanh bình" dài 2,7 m của Hồng Việt Dũng; tác phẩm sơn dầu "Tre" và bức "Chùa Thầy" dài 1,8 m của hoạ sĩ Chu Anh Phương; tranh sơn mài "Tre đỏ" gồm 4 tấm dài 4 m của Bùi Hữu Hùng.

Ba bức tranh Quê hương thanh bình, Tre và Chùa Thầy được treo trên tường phòng họp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 27/2. Ảnh: Liên Hương.

Ba bức tranh được treo trên tường phòng họp. Ảnh: Liên Hương.

"Đây cũng là một cách quảng bá rất hiệu quả về thiên nhiên, cảnh vật tươi đẹp của Việt Nam", bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng ban Vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hoá nói.

Sau đó, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn đã cùng dùng bữa trưa. Món khai vị có gỏi xoài xanh với sò điệp, lá bạc hà, hạt điều trộn với dầu dấm ngọt. Tiếp theo là món nem Hà Nội nhân tôm, thịt, miến và các loại rau củ chấm với nước mắm chua ngọt và ớt tươi. Món chính có cua hoàng đế và cải bó xôi nấu trong nước dùng vị hải sản. Món cuối cùng là chả cá Lã Vọng, hoặc thịt bò Wagyu hảo hạng nướng ăn kèm gan ngỗng béo và nước sốt, cùng rau su su xào tỏi và xôi lá sen. Đồ tráng miệng có chè hạt sen, long nhãn, nấm tuyết.

Theo lịch trình do Nhà Trắng công bố, tối 27/2 Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khách sạn Metropole lúc 18h30 và sẽ có cuộc trò chuyện riêng kéo dài 20 phút. Sau đó, hai lãnh đạo dùng bữa tối trong khoảng một tiếng rưỡi cùng các cố vấn.

Hoàng Thùy

 

Chia sẻ bài viết qua email