Thứ bảy, 4/12/2021
Thứ sáu, 8/9/2017, 08:00 (GMT+7)

Trồng 100ha chè Phja Đén trên độ cao 1.200m

Phja Đén lạnh quanh năm, nhiệt độ dao động 13-20 độ C, nên cây chè không cần phun thuốc phòng sâu bệnh.

Vùng đất Cao Bằng nổi tiếng với nhiều sản vật đặc trưng của núi rừng. Ngoài rau dạ hiến, vịt quay bảy vị, bánh trứng kiến, lạp xưởng hun khói, xôi trám... nơi đây còn có đặc sản chè Phja Đén thơm ngon xuất khẩu ra nước ngoài.

polyad

Đồi chè trên độ cao 1.200m tại Phja Đén. Ảnh: Bizmedia

Phja Đén thuộc xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Với độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển, nhiệt độ dao động 13-20 độ C, đây là môi trường lý tưởng cho cây chè sinh trưởng và phát triển. Búp chè quanh năm được ủ trong sương đêm và nắng nhạt, cho hương vị thơm ngon, không thể nhầm lẫn với bất kỳ vùng miền nào khác.

Chè Phja Đén khi uống cho vị đắng nơi đầu lưỡi, hậu vị ngọt dễ chịu, thoảng mùi hoa rừng. Nước trà màu xanh trong chứ không vàng đục. Đối với người đồng bào, trà thường được dùng chung với bánh gio làm từ nếp thơm, cho cảm giác ngon miệng và thư thái.

Đồi chè 100ha ở Phja Đén

Trồng 100ha chè Phja Đén trên độ cao 1.200m
 
 
 

Hiện nay, diện tích chè của toàn vùng khoảng 100ha. Để chè cho năng suất cao hơn, thay vì để cây phát triển tự nhiên như trước đây, người trồng bón thêm các loại phân chuồng, phân ủ hoai mục ít nhất 3 tháng. Ở Phja Đén, thời tiết quanh năm mát mẻ nên sâu bệnh ít phát triển. Nếu có cũng bị các loài thiên địch tiêu diệt. Do đó, người trồng không cần sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất can thiệp.

Hiện tại, vùng nguyên liệu chè Phja Đén được khai thác và chế biến thành các sản phẩm trà Ô Long, Đông phương Mỹ nhân, Long Tỉnh…

polyad

Chè trồng theo quy trình sạch để mở rộng đầu ra. Ảnh: Bizmedia

Với sản lượng trung bình khoảng một tấn chè khô mỗi ngày, ngoài tiêu thụ trong tỉnh và vùng phụ cận, đặc sản Phja Đén còn được xuất khẩu sang các thị trường Canada, Mỹ, Anh, Trung Quốc...

Phong Vân

Chia sẻ bài viết qua email