Thứ ba, 17/4/2018, 18:00 (GMT+7)

Nông dân Củ Chi trồng 60 tấn bí xanh không cần đất

Anh Lê Văn Thạnh trồng bí xanh trên giá thể xơ dừa trộn trấu, cho trái sai trĩu cành.

Anh Thạnh (xã Thái Mỹ, Củ Chi) đang chăm sóc gần 7 ha bí xanh. có đặc tính dễ sinh trưởng, dễ trồng từ Nam ra Bắc. Ngoài việc thu hoạch trái, nông dân có thể hái đọt non, lá và ngọn tăng thu nhập.

Những năm gần đây, anh Thạnh và nhiều nông dân Củ Chi khác bắt đầu đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào áp dụng với cây trồng. Các kỹ thuật mới giúp tăng năng suất, giảm hoá chất sử dụng, đáp ứng thị hiếu về rau củ sạch an toàn của thị trường.

Trồng 60 tấn bí xanh mỗi năm không dùng đất tại Củ Chi
 
 

Bí xanh ở Củ Chi không trồng bằng đất, mà trong các bầu giá thể. Anh Thạnh tận dụng trấu, trộn với xơ dừa theo tỷ lệ 2:1. Xơ dừa và trấu giúp giữ độ ẩm cho bộ rễ, kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp cây tận dụng tối đa dinh dưỡng.

Giá thể này cũng được sử dụng khi ươm cây non trong nhà màng. Sau 2-3 ngày, hạt nảy mầm, chắc cây, mới chuyển ra bầu. Bầu trồng có bao bì bên ngoài màu trắng không hấp thụ nhiệt, bên trong màu đen để hạn chế thoát nước, giữ ẩm cho gốc, xung quanh còn có lỗ thoáng khí.

polyad

Giống bí trồng từ 45-50 ngày sẽ cho trái. Tại Củ Chi, bệnh thường gặp nhất ở bí xanh là teo đọt. Để kiểm soát, người trồng phải chăm sóc tỷ mẩn, tỉa bớt những chồi không cần thiết để cây dồn dinh dưỡng nuôi trái. 

Anh Thạnh cũng sử dụng các bẫy bả sinh học treo dày đặc quanh dàn, để hạn chế côn trùng châm chích quả. Nhờ đó, trái bí giữ được mẫu mã đẹp khi thu hái.

Bí được trồng thành hàng lối trên những luống đánh cao, thoát nước tốt. Anh Thạnh kỳ công thiết kế hệ thống dàn gồm các thanh ngang và lưới mắt cáo cho cành leo lên. 

Mỗi năm, mảnh vườn của anh Thạnh cung cấp cho thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận khoảng 60 tấn bí xanh. Khoảng tháng 2-3 sẽ bắt đầu mùa thu hoạch.

Phương Mai.

Chia sẻ bài viết qua email