Thứ bảy, 24/2/2024
Thứ ba, 6/12/2016, 11:00 (GMT+7)

Người nông dân thành công với thương hiệu trứng gà sạch

Nhờ mạnh dạn tìm tòi hướng đi mới, anh Tiên đã gặt hái được thành quả từ việc phát triển nghề sản xuất trứng gà sạch, góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Vào năm 2002, khi xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có chủ trương chuyển dịch cơ cấu vật nuôi cây trồng, anh Đặng Đình Tiên đã mạnh dạn nhận thầu gần 4ha ruộng trũng tại địa phương để đầu tư xây dựng mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng (VAC). Có được mặt bằng, anh tận dụng đào khoảng 2ha để nuôi cá, phần diện tích còn lại xây chuồng trại chăn nuôi gia cầm và trồng xen cây ăn quả các loại. Tuy nhiên, do áp dụng lối canh tác và chăn nuôi truyền thống nên sau khi trừ toàn bộ chi phí, nguồn lợi thu được còn lại không đáng kể.

Không ngại học hỏi, tìm tòi hướng đi mới, anh tìm tới các vùng Bắc Ninh, Hải Dương để tích lũy kinh nghiệm từ các mô hình trang trại làm ăn hiệu quả. Trở về sau chuyến đi, anh quyết định lựa chọn gà đẻ trứng là vật nuôi chủ lực để phát triển.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, đúng quy trình, bên cạnh việc chọn giống gà tốt, đảm bảo chất lượng, anh chủ động tổ chức lại mô hình sản xuất trong trang trại. Anh tập huấn cho nhân công, đồng thời mua lắp nhiều trang thiết bị và thực hiện vệ sinh phòng dịch cẩn thận nên đàn gà luôn phát triển khỏe mạnh. Năm 2003, trong khi khi dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, trang trại Tiên Viên của anh vẫn an toàn, nằm ngoài vùng dịch và mang về những khoản lợi nhuận đầu tiên.

nguoi-nong-dan-thanh-cong-voi-thuong-hieu-trung-ga-sach

Hiện nay, sản phẩm trứng gà sạch Tiên Viên được thị trường đánh giá cao về chất lượng. Ảnh: tienvien.vn.

Liên tục trong nhiều năm, nhờ chăn nuôi gà đẻ trứng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trang trại của anh đều đạt lợi nhuận để mở rộng thêm quy mô, diện tích chăn nuôi. Năm 2011, khi thành phố Hà Nội chủ trương thực hiện chương trình phát triển chăn nuôi với mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và tạo đầu ra ổn định cho người chăn nuôi, trang trại Tiên Viên của anh đã tham gia. Anh được hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về chuỗi chăn nuôi - tiêu thụ trứng gà sạch Tiên Viên, đồng thời, liên kết các hộ chăn nuôi và lập hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền đối với sản phẩm mang nhãn hiệu Tiên Viên.

Vừa qua, anh Tiên cũng mạnh dạn đầu hơn một tỷ đồng để xây dựng phân xưởng, lắp đặt dây chuyển sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 2 tấn mỗi ngày, nhằm chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi và giảm chi phí sản xuất. Cùng với đó, để tăng năng suất trứng, công ty còn nhập giống gà Bách - Cốc từ Anh với sức đề kháng tốt, năng suất đẻ trứng cao gấp 2-3 lần so với các loại gà khác.

Sau gần 15 năm gắn bó với nghề, hiện anh Tiên là chủ của 9 trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng sạch theo quy mô khép kín, hiện đại. Ngoài ra, công ty của anh còn liên kết với 15 trại chăn nuôi vệ tinh của các hộ chăn nuôi tại địa phương và tiêu thụ khoảng 70-80.000 quả trứng mỗi ngày.

Tại các trang trại, quy trình chăn nuôi luôn được kiểm soát chặt chẽ cùng trang thiết bị phục vụ hiện đại. Trạm thu gom xử lý trứng đều được kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trứng gà mà trang trại cung cấp cho thị trường được cải thiện đáng kể về cả số lượng lẫn chất lượng, tạo nên thương hiệu đối tin cậy trên thị trường.

Hiện, Công ty cổ phần Tiên Viên tiếp tục làm đầu mối cho phát triển chăn nuôi liên kết, khép kín; tạo việc làm, thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Phong Vân

Chia sẻ bài viết qua email