Thứ tư, 17/7/2024
Thứ hai, 26/12/2016, 11:00 (GMT+7)

Mô hình trồng xà lách 4 mùa trên đất Bắc

Quyết định trồng thử nghiệm một giống rau ưa lạnh tại vùng khí hậu nắng nóng kéo dài như Hà Nội là lựa chọn táo bạo của chị Thanh Hà. Dù gặp không ít khó khăn nhưng mô hình này đã đem lại cho chị những thành công bước đầu.

Sau khi phát triển mô hình sản xuất rau mầm ứng dụng công nghệ cao với diện tích 1ha, được nhiều đối tác lớn như Big C, Vinmart tin tưởng và lựa chọn hợp tác, chị Bùi Thị Thanh Hà (thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội - chủ cơ sở sản xuất rau mầm Thanh Hà) tiếp tục trồng thử nghiệm rau xà lách.

Dù chỉ mới ở giai đoạn trồng thăm dò nhưng chị Hà đã đầu tư phát triển mô hình rau mầm khá bài bản. Cụ thể, cơ sở luôn đảm bảo thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật khắt khe của việc trồng và chăm sóc rau mầm từ khâu chọn giống, vệ sinh giá thể đến hệ thống nước tưới và chăm sóc rau.

Vựa rau hữu cơ xanh mướt tại xã Thanh Xuân. Ảnh: Bizmedia.

Vựa rau hữu cơ xanh mướt tại xã Thanh Xuân. Ảnh: Bizmedia.

Hiện nay, giống của các loại xà lách như Icebert, Lollo tím, Lollo xanh, Romanie... được trồng tại cơ sở của chị đều nhập khẩu từ Hà Lan, được đánh giá là cho chất lượng và năng suất cao. Chị Hà cho biết, với một kg hạt giống, chị có thể trồng luân phiên xà lách quanh năm.

Tuy mới áp dụng thử nghiệm giống rau mới này chưa lâu nhưng so với mặt bằng sản xuất rau tại địa phương nói chung, mô hình mới của chị đạt hiệu quả cao hơn cả về sản lượng trên đơn vị diện tích lẫn chất lượng rau. Những khay xà lách thu được tại cơ sở luôn xanh mướt, sạch sâu bệnh và phát triển khá đồng đều.

Là người ưa khám phá, thích thử nghiệm những cách làm mới, chị Hà cho biết, dù kết quả chưa được như kỳ vọng nhưng chị vẫn quyết định tiếp tục phát triển mô hình trồng xà lách bên cạnh việc duy trì các giống rau truyền thống khác của cơ sở.

Theo chị Hà, khó khăn lớn nhất hiện nay là không có thêm vốn để đầu tư cơ sở vật chất, xây hệ thống nhà giữ mát cho rau vì ở miền Bắc, khí hậu thường xuyên nắng nóng, trong khi đó, đặc tính của cây xà lách là ưa lạnh. Thời gian qua, xà lách tại cơ sở mới chỉ cho năng suất cao vào mùa đông. Nếu xây dựng hệ thống nhà giữ mát đáp ứng được các tiêu chuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng của loại rau này trong những tháng thời tiết nắng nóng thì năng suất sẽ cao hơn nhiều. "Càng khó khăn thì mình lại càng muốn dấn thân, theo đuổi, vì nó là không chỉ là công việc mà còn là đam mê", chị Hà chia sẻ.

Hải Anh

Chia sẻ bài viết qua email