Thứ năm, 24/6/2021
Thứ hai, 10/7/2017, 15:00 (GMT+7)

Doanh nghiệp cung ứng gần 100 tấn mủ trôm mỗi năm

Với hơn 100ha, mỗi năm, doanh nghiệp tư nhân Liên Hảo sản xuất từ 70 đến 80 tấn mủ trôm khô và 15 tấn sản phẩm đóng gói uống liền.

Anh Phạm Quang Thông cùng người cháu là Trịnh Toàn nhân giống cho vườn trôm và thành lập doanh nghiệp Liên Hảo. Từ diện tích trồng thử nghiệm chỉ khoảng 10ha, sau hơn 20 năm, doanh nghiệp tư nhân Liên Hảo (khu phố 5, xã Liên Hương, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) đã phát triển vùng trôm nguyên liệu lên tới hơn 100ha.

Toàn bộ trôm trồng tại cơ sở đều được lấy giống từ trong rừng, ươm bằng hạt. Khi lứa đầu tiên ra hoa rồi đậu quả, người trồng lại tiếp tục thu hạt để nhân giống. Cứ như vậy, qua nhiều năm, vườn trôm cứ thế được mở rộng dần, phủ xanh vùng đồi Tuy Phong.

polyad

Anh Phạm Quang Thông (bên phải) đang thu hoạch mủ trôm. Ảnh: Bizmedia.

Anh Thông cho biết, trôm là loại cây tương đối dễ trồng nhưng lại khá nhọc công chăm sóc trong vài năm đầu tiên. Khi cây còn nhỏ, người trồng phải bảo vệ cây cẩn thận, ngăn các loại gia súc như dê, bò vào phá vườn và phải tưới nước đều đặn. Đất trồng quanh gốc trôm cũng thường xuyên được cày xới, bón phân hữu cơ cho tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Hoa trôm tỏa mùi rất hắc và khó chịu nên không thu hút, dẫn dụ các loại bướm, côn trùng. Do vậy, phát triển trên các vùng đất đồi Tuy Phong, cây trôm ít sâu bệnh. Sau khoảng 5 năm, cây sẽ cho thu hoạch lứa mủ đầu tiên.

Mủ trôm được khai thác thủ công khá tỉ mỉ. Ban đầu, công nhân phải cạo sạch lớp vỏ trên đoạn thân cây định lấy mủ, sau đó khoan sâu xuyên qua lớp giác của thân cây. Sau khoảng 2 ngày, mủ trôm sẽ ứa ra, lấp đầy lỗ khoan để làm lành vết thương trên thân cây. Lúc này, công nhân dùng dụng cụ để thu hoạch loại mủ sạch.

polyad

Chăm sóc cây mủ trôm bằng phân hữu cơ. Ảnh: Bizmedia.

Sau khi thu hoạch, mủ trôm được phơi trong lồng kính để hạn chế không bị bám dính bụi, ngăn côn trùng xâm nhập, đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh. Trong điều kiện thời tiết tốt, nắng nhiều, người dân chỉ phơi khoảng 3 ngày, mủ đạt độ khô và giòn cần thiết sẽ được xay thành các hạt nhỏ; sau đó nhặt thủ công để loại bỏ các hạt màu sậm hoặc hạt bị dính bụi trong quá trình khai thác mủ. Công đoạn này không khó nhưng đòi hỏi sự tỷ mẩn, kỳ công của người nhặt hạt.

Nguồn mủ trôm đảm bảo sẽ được phối trộn với đường, hương liệu rồi nghiền nhỏ và đóng thành các gói có trọng lượng 15gram, mỗi hộp 10 gói.

polyad

Cây mủ trôm - loại cây thích nghi với điều kiện nắng gió tại Tuy Phong. Ảnh: Bizmedia.

Cây trôm sinh trưởng tại vùng đất Tuy Phong nhiều nắng gió, lại gần nguồn khoáng nên cho chất lượng mủ tốt, chứa hàm lượng magiê cao, tốt cho sức khỏe. Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường..., nhiều năm qua, sản phẩm mang thương hiệu mủ trôm Vĩnh Hảo của cơ sở được nhiều người ưa chuộng. Trung bình mỗi năm, sản lượng mủ trôm đóng gói uống liền của cơ sở ước đạt khoảng 100.000 hộp (ước đạt 15 tấn); sản lượng mủ khô nguyên chất đạt 70-80 tấn.

Ông Thông cũng cho biết, thời gian qua, các sản phẩm mủ trôm của doanh nghiệp được tiêu thụ chủ yếu tại 3 hệ thống siêu thị lớn là Co.opmart, Aeon và Maximax. Thời gian tới, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ ra khu vực miền Bắc nhưng vẫn đang gặp khó khăn trong khâu tìm kiếm bạn hàng.

Phong Vân

Chia sẻ bài viết qua email