Thứ năm, 19/1/2017, 16:00 (GMT+7)

Chuỗi sản xuất thịt lợn sạch khép kín tại Vĩnh Phúc

Trên diện tích 15.000 m2, trang trại của Công ty Phát Đạt được thiết kế và phân khu riêng biệt. Công ty cũng xây dựng lò mổ riêng và 2 cửa hàng bán thịt an toàn.

Nắm bắt nhu cầu thịt lợn sạch, an toàn của người tiêu dùng ngày càng cao, Công ty TNHH một thành viên Phát Đạt đã đầu tư xây dựng mô hình chuỗi cung ứng thịt lợn sạch khép kín, từ khâu chọn giống đến bày bán tại thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Trên diện tích đất 15.000 m2, trang trại chăn nuôi được thiết kế và phân khu riêng biệt như chuồng phối, chuồng bầu, chuồng đẻ... Riêng khu chăn nuôi rộng tới 2.000 m2 với 4 dãy chuồng chứa 1.200 con lợn các loại. Hàng ngày, chuồng trại và đàn lợn đều được công nhân vệ sinh, chăm sóc kỹ lưỡng.

polyad

Công nhân chăm sóc cho đàn lợn. Ảnh: Bizmedia.

Sự khác biệt của trang trại là tự chủ được nguồn giống. Trong chuồng phối, công ty đang nuôi 30% lợn nái ông bà và áp dụng quy trình phối giống chặt chẽ. Lợn nái sau khi phối giống sẽ được đánh dấu và chuyển qua chuồng bầu để chăm sóc. Trước ngày sinh khoảng một tuần, công nhân di chuyển lợn mẹ từ chuồng bầu sang chuồng nái đẻ. Bên trong chuồng nái đẻ được thiết kế sàn nhựa và sàn bê tông, thay cho sàn trệt thông thường để hạn chế tình trạng lợn con sinh ra bị ốm. Bởi vậy, lợn con ở đây khỏe mạnh, da thịt hồng hào còn lợn mẹ luôn sạch sẽ.

polyad

Hệ thống làm mát phía bên ngoài chuồng trại. Ảnh: Bizmedia.

Bên cạnh hệ thống chuồng trại xây dựng khoa học, Công ty Phát Đạt còn đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại. Cụ thể, hệ thống làm mát hoạt động theo cơ chế: nước được bơm qua giàn mát, phía dưới, quạt sẽ hút hơi nước vào bên trong chuồng đảm bảo sạch, thoáng và không có mùi hôi. Ngoài ra, công ty còn đầu tư máy tự trộn thức ăn, giúp kiểm soát liều lượng ngô, khô đậu tương, cám gạo, vitamin tổng hợp hay kháng sinh trong thức ăn.

Đến kỳ xuất chuồng, lợn được đưa tới lò mổ của công ty để lấy thịt và đem đi tiêu thụ. Vào 2h sáng hàng ngày, nhân viên kiểm dịch thú y thị xã Phúc Yên sẽ tới kiểm tra quy trình giết mổ. Lò mổ được chia thành 2 khu riêng biệt gồm khu bẩn và khu sạch. Khu bẩn là nơi chứa các phế phẩm, chất thải của lợn; ngược lại khu sạch là nơi bảo quản thịt lợn đã được sơ chế sau khi giết mổ. Cuối cùng, thịt lợn được xếp gọn gàng trong chiếc xe tải chuyên dụng rồi đưa đến cửa hàng tiêu thụ.

polyad

Công nhân lò mổ sơ chế thịt lợn. Ảnh: Bizmedia.

Nằm trong mô hình chuỗi khép kín, công ty mở hai cửa hàng bán thịt lợn an toàn nằm trên đường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên và Trường Chinh, thị xã Phúc Yên. Tại đây, các loại thịt đều được niêm yết giá rõ ràng, thuận tiện cho việc mua bán. Hơn nữa, sản phẩm được tiêu thụ ngay trong ngày và không bán thịt của ngày hôm trước.

Năm 2015, trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Phát Đạt hoàn thành dự án ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng theo mô hình VietGAP. Theo đó, quy mô trang trại tăng gấp 3 lần so với thời điểm ban đầu.

Mỗi tháng, trang trại xuất trên 400 con lợn thịt với trọng lượng hơn 30 tấn mỗi tháng và đạt doanh thu hàng tháng đến gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, mô hình này còn tạo việc làm ổn định cho 15 lao động địa phương, thu nhập bình quân mỗi người đạt 5 triệu đồng một tháng. Những mô hình chăn nuôi an toàn như Công ty Phát Đạt đã tạo ra những giá trị thiết thực cho người dân tỉnh Vĩnh Phúc và đáng được nhân rộng trên cả nước.

Như Quỳnh

 
Chia sẻ bài viết qua email