Chủ nhật, 2/4/2023
Thứ sáu, 16/6/2017, 10:00 (GMT+7)

Lụa từ tơ sen

Sen là loại cây trồng phổ biến ở Đông Nam Á. Không chỉ khai thác lợi ích từ hạt, hoa, ngó, lá sen, người Myanmar còn sản xuất loại lụa đặc biệt từ tơ sen. Loại tơ này nổi tiếng này còn vượt qua khỏi ranh giới quốc gia mà trở thành sản phẩm du lịch của Myanmar.

polyad

Những sợi tơ sen được se sợi để dệt thành lụa. Ảnh: loropiana.

Làm lụa sen là một trong những nghề nổi tiếng của làng Paw Khon (trên hồ Inle, Heho, Myanmar). Loại lụa này không chỉ là sản phẩm đắt giá mà còn thu hút nhiều khách du lịch đến đây. Nghề dệt lụa sen ở làng đã có lịch sử đến cả trăm năm.

Loại lụa này được dệt từ những sợi tơ kéo ra từ thân cây sen. Cọng sen được cắt ngắn thành các đoạn 3- 4 cm rồi kéo các sợi tơ, miết qua bàng tấm nước và bện lại với nhau, quy trình lặp lại đến khi tơ đủ dày. Công đoạn se sợi này phải được thực hiện trong 24 giờ sau khi hái bởi cọng sen khô lại, tơ sẽ hỏng hoàn toàn.

Sen trồng ở vùng nước sâu, cọng càng dài, cho sợi tơ càng chắc và chất lượng. Lụa tơ sen tại đây không được nhuộm màu mà để mộc với màu vàng ngà và nâu, được làm thành khăn. Giá một chiếc khăn từ 75 đến 100 USD.

Thu Hà

Chia sẻ bài viết qua email