Thứ tư, 17/7/2024
Thứ sáu, 10/2/2017, 15:00 (GMT+7)

Chăm sóc rau hữu cơ bằng thuốc thảo dược

Thay vì phun thuốc bảo vệ thực vật, nông dân hợp tác xã Lương Sơn, Hòa Bình dùng thuốc thảo dược tự chế và bắt sâu bằng tay để đảm bảo nguồn rau sạch, an toàn cho người dùng.

Lương Sơn là một trong những hợp tác xã nông sản hữu cơ lớn tại Hòa Bình, chuyên về mô hình trồng rau sạch tập trung. Hiện, hợp tác xã có 14 thành viên, chia thành 2 nhóm, chủ yếu trồng các loại rau theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ trên diện tích đất 6.000m2. Để tham gia mô hình này, các hội viên phải trải qua khóa huấn luyện 3 tháng về phương pháp trồng và chăm sóc rau sạch. Sau khóa học, hộ nào được cấp chứng chỉ mới đủ điều kiện nuôi trồng.

Trước hết, để chuẩn bị đất trồng, bà con tiến hành cày cuốc, san phẳng rồi lên luống, mỗi luống lại được đánh số thứ tự và ký hiệu riêng. Nguồn giống mà người dân sử dụng do Trung tâm giống cây trồng tỉnh Hòa Bình cung cấp.

cham-soc-rau-huu-co-bang-thuoc-thao-duoc

Rau hữu cơ trồng tại Lương Sơn, Hòa Bình. Ảnh: Lương Sơn Organicfarm.

Trong suốt quá trình canh tác, các hộ phải cam kết thực hiện đúng những tiêu chí mà hợp tác xã đề ra như dùng duy nhất loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục từ 3 đến 6 tháng. Ngoài ra, để phòng trừ sâu bệnh, bà con chỉ dùng thuốc thảo dược tự chế gồm: tỏi, ớt, gừng và rượu, đem ngâm 5-7 ngày rồi mang phun cho rau. Biện pháp này giúp giảm lượng sâu hại, đảm bảo an toàn cho rau lại không gây hại tới môi trường, đồng thời, tiết kiệm từ 40% đến 50% chi phí.

Ở Lương Sơn, khi trồng rau hữu cơ, trên lối đi, bà con cho trồng thêm cúc vạn thọ, hoa bóng nước… để thu hút các loại bướm, sâu, nhằm dẫn dụ, hạn chế côn trùng phá hoại rau. Khi xuất hiện sâu, người trồng thường bắt bỏ thủ công bằng tay chứ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

cham-soc-rau-huu-co-bang-thuoc-thao-duoc-1

Trồng hoa dẫn dụ để hạn chế côn trùng cho luống rau.

Để tạo ra các luống rau hữu cơ sạch, đạt chuẩn, bà con nơi đây đặc biệt quan tâm tới nguồn nước tưới. Tại hợp tác xã Lương Sơn, rau được tưới bởi 2 nguồn chính là nước dẫn từ trên suối xuống hoặc nước giếng khoan. Ngoài ra, các yếu tố đầu vào của quá trình trồng rau đều được kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Hiện nay, các loại rau của hợp tác xã khá đa dạng, từ rau ngót, cải, đay, rau dền, mồng tơi, đậu trạch, đậu đũa, cà tím đến các loại rau gia vị… Rau được trồng theo hình thức luân canh và xen canh, mùa nào rau đấy, vừa giúp hạn chế sâu bệnh gây hại, cho năng suất cao, vừa đáp ứng nhu cầu phong phú của người tiêu dùng.

Các sản phẩm rau hữu cơ tại hợp tác xã Lương Sơn đã được cấp chứng nhận PGS - hệ thống bảo đảm dựa vào sự tham gia của các tổ chức và con người có liên quan trực tiếp vào chuỗi cung cấp hữu cơ. Đây là nguồn rau sạch, đảm bảo với người tiêu dùng. Hiện, sản phẩm rau hữu cơ của hợp tác xã Lương Sơn ngày càng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Tú Anh

Chia sẻ bài viết qua email