Thứ năm, 24/1/2019, 07:45 (GMT+7)

Kim Jong-un rất hài lòng sau khi nhận thư từ Trump

Lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu phụ tá chuẩn bị tốt cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai vào cuối tháng sau.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Trump tại Singapore tháng 6 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Trump tại Singapore tháng 6 năm ngoái. Ảnh: AFP.

"Sau khi nhận được thư từ Tổng thống Trump, lãnh đạo tối cao bày tỏ sự hài lòng rất lớn", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 24/1 đưa tin.

"Ông Kim ca ngợi Tổng thống Trump vì đã bày tỏ quyết tâm và ý chí giải quyết vấn đề với sự quan tâm đặc biệt đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai", KCNA viết và cho biết lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu phụ tá chuẩn bị tốt cho sự kiện này.

Bức thư của Trump được trao cho Kim Jong-un bởi Kim Yong-chol, quan chức quyền lực số hai Triều Tiên đã gặp Trump tại Nhà Trắng vào tuần trước. Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai sẽ diễn ra vào cuối tháng hai, Nhà Trắng đã chốt địa điểm nhưng chưa công khai.

Trump và Kim Jong-un lần đầu gặp nhau tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Ông Kim cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vẫn chưa có tiến bộ nào đáng kể. Triều Tiên muốn được dỡ bỏ trừng phạt trong khi Mỹ quyết duy trì sức ép tối đa tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Harry Kazianis, nhà phân tích tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington, gọi việc hai bên tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai là phát triển tích cực. Tuy nhiên, ông đánh giá: "Cả hai quốc gia phải thể hiện ít nhất một số lợi ích hữu hình từ các nỗ lực ngoại giao trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai, hoặc có nguy cơ những nỗ lực của họ bị chỉ trích 'là chẳng có gì hơn truyền hình thực tế".

Phương Vũ

 

Chia sẻ bài viết qua email