Thứ năm, 27/1/2022

Sơn Tùng M-TP

Sơn Tùng M-TP
Tên đầy đủ Nguyễn Thanh Tùng
Ngày sinh 5/7/1994
Nơi sinh Thái Bình
Nghề nghiệp Ca sĩ, Nhạc sĩ, Diễn viên, Doanh nhân
Thời gian hoạt động 2009 - Hiện tại

Thông tin chung

Sơn Tùng bộc lộ tài năng âm nhạc rất sớm, anh có thể hát, chơi đàn Organ từ khi còn đi học và thường xuyên sinh hoạt tại Cung thiếu nhi tỉnh Thái Bình. Năm 2009, anh còn cùng nhóm bạn học lập nên một ban nhạc mang tên là Over Band.

Sự nghiệp âm nhạc của Sơn Tùng M-TP bắt đầu kể từ khi anh được Rapper Hoàng Kê, một thành viên của diễn đàn âm nhạc LadyKillah mời tham gia nhóm nhạc Young Pilots. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà Sơn Tùng lấy nghệ danh là "M-TP", viết tắt của "Music", "Tài năng" và "Phong cách".

Tên tuổi của Sơn Tùng M-TP chính thức được rộng rãi khán giả biết đến kể từ khi anh phát hành ca khúc "Cơn mưa ngang qua" vào tháng 8/2011. Bài hát nhanh chóng trở thành Hit, đạt 1,7 triệu lượt nghe chỉ trong 2 tháng và trở thành bài hát R&B của năm tại Zing Music Awards 2012.

Năm 2012, Sơn Tùng đỗ thủ khoa đầu vào của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh với số điểm 25,5. Tuy nhiên, đến năm 2014, anh quyết định thôi học tại nhạc viện do không sắp xếp được lịch làm việc mà mong muốn tập trung vào sự nghiệp tương lai.

Năm 2014, anh lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh khi thủ vai Đình Phong trong bộ phim "Chàng trai năm ấy" của đạo diễn Quang Huy. Phim đạt được nhiều thành công về mặt doanh thu và Sơn Tùng cũng nhận được nhiều sự đánh giá tích cực về diễn xuất.

Với sự nghiệp ca hát của mình, Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ sở hữu nhiều Hit nhất làng nhạc Việt với những ca khúc như: Cơn mưa ngang qua, Nắng ấm xa dần, Em của ngày hôm qua, Chắc ai đó sẽ về, Nơi này có anh, Có chắc yêu là đây, Chúng ta của hiện tại...

Với những đóng góp cho âm nhạc và nghệ thuật, Sơn Tùng M-TP sở hữu một kho tàng giải thưởng và danh hiệu trong nước, quốc tế vô cùng đồ sộ. Trong đó phải kể đến Giải Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất tại MTV EMA 2015, Giải nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc nhất tại MAMA 2017, Trở thành ca sĩ Việt Nam duy nhất lọt vào 2 BXH của Billboard...