VNExpress

THẦN KINH VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ bảy, 20/4/2024, 11:00 (GMT+7)

7 thực phẩm tốt cho trí nhớ nên ăn thường xuyên

Nho, cam, dâu tây, chanh, ớt chuông, chocolate giàu chất chống oxy hóa, hợp chất tự nhiên flavonoid làm chậm suy giảm nhận thức.

Trí nhớ có xu hướng suy giảm theo độ tuổi, tuổi càng cao khả năng ghi nhớ càng thấp. Đây là quy luật lão hóa tự nhiên không thể thay đổi. Tuy nhiên, một số thói quen sống, ăn thực phẩm lành mạnh có thể làm chậm lão hóa.

Quả cam giàu flavanone có đặc tính chống viêm. Đây là nguồn cung cấp vitamin C (chất chống oxy hóa mạnh) hỗ trợ bảo vệ các tế bào não trước các gốc tự do gây hại.

Đậu nành giàu protein, axit amin và các vitamin như A, E, B12, kẽm, cholin... có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, tim mạch, góp phần ngăn ngừa lão hóa tế bào não. Loại đậu này còn chứa lecithin và sterol có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer, giúp tăng chức năng thần kinh.

Chanh giàu vitamin C, flavanone có đặc tính chống viêm, giúp kiểm soát cholesterol, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Ăn chanh mỗi ngày hoặc uống một cốc nước chanh ít đường có thể tăng cường trí nhớ, bảo vệ não bộ khi về già.

Chocolate đen giàu hợp chất chống oxy hóa là flavonoid, quan trọng với sức khỏe của não bộ nhờ chống lại stress oxy hóa, ngăn chặn suy giảm nhận thức do tuổi tác cũng như các bệnh về não.

Dâu tây chứa chất oxy hóa mạnh là anthocyanin và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ chống lại căng thẳng oxy hóa. Tình trạng này làm tăng nguy cơ lão hóa tế bào não, dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Nho giàu flavanol - loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật thuộc nhóm flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Hợp chất resveratrol trong nho có tác dụng giảm viêm, loại bỏ amyloid-beta peptide nhằm tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ.

Cà chua với hàm lượng carotenoid cao có tác dụng cải thiện nhận thức. Loại quả này còn chứa một loại flavonoid là flavanol, giàu chất chống oxy hóa, tăng khả năng ghi nhớ.

Anh Chi (Theo Health)
Ảnh: Anh Chi, Bảo Bảo

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn