VNExpress

TIM MẠCH VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Chủ nhật, 17/9/2023, 15:00 (GMT+7)

7 món ăn dễ tăng cholesterol

Kem, phô mai, bơ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa có thể khiến cholesterol trong cơ thể tăng cao nếu ăn với lượng lớn.

Hải sản có vỏ gồm loài lớp giáp xác (tôm, cua) và loài thân mềm (trai, hàu, sò điệp). Chúng có hàm lượng cholesterol tự nhiên cao, một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Ví dụ, mỗi khẩu phần cua huỳnh đế chứa 71 mg cholesterol, tôm hùm là 61 mg và hàu chứa 58 mg. Do đó, người bệnh mỡ máu nên ăn mức độ vừa phải.

Thịt vịt nhiều dầu, protein, sắt, vitamin B. Đây cũng là món ăn dễ làm tăng cholesterol và chất béo bão hòa, cần ăn có chừng mực nếu đang kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.

Phô mai có 27 mg cholesterol trong mỗi khẩu phần 28,3 g. Ăn quá nhiều thực phẩm này có thể khiến tổng lượng cholesterol tăng.

Kem thường có thêm sữa béo, nằm trong danh sách thực phẩm có cholesterol cao. Khẩu phần kem thông thường 99 g cung cấp 45 mg cholesterol, kem vani có thể lên tới gần 80 mg cholesterol.

Bơ động vật thường chứa chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một thìa cà phê bơ có tới 30 g cholesterol, chiếm 10% lượng cholesterol được khuyến nghị hàng ngày.

Thức ăn nhanh có liên quan đến béo phì - yếu tố thường gặp làm tăng cholesterol trong cơ thể. Một chiếc bánh hamburger cung cấp 60-150 mg cholesterol, trong khi gà viên chiên là 30-50 mg. Thay vì tiêu thụ những thực phẩm này, người bệnh mỡ máu có thể áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều rau xanh, trái cây, protein nạc và chất béo lành mạnh.

Thịt xông khói thường được ướp nhiều muối rồi hun khói. Một miếng thịt xông khói chứa khoảng 9 mg cholesterol, 5 mg chất béo bão hòa. Thực phẩm này nên hạn chế tối đa trong chế độ ăn để kiểm soát lượng cholesterol.

Bảo Bảo (Theo Health Central)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn