VNExpress

TIM MẠCH VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ ba, 19/9/2023, 19:00 (GMT+7)

6 thức uống tăng cường sức khỏe trái tim

Trà xanh, trà đen, nước ép cà chua, cam có thể làm giảm nhịp tim, huyết áp, cholesterol, nhờ đó cải thiện sức khỏe trái tim.

Trà chứa các hợp chất như catechin và polyphenol hỗ trợ chống viêm, có lợi cho tim. Trà xanh, trà đen còn giàu flavan-3-ols - hợp chất thực vật giúp cải thiện huyết áp, mức cholesterol, lượng đường trong máu. Nhờ đó phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường type 2.

Nước ép cà chua giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tim cùng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bao gồm lycopene, beta-carotene, folate, kali, flavonoid, vitamin C và E. Chúng làm giảm cholesterol có hại LDL, huyết áp, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Nước ép quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, anh đào cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Các loại quả mọng có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa và bảo vệ tim, phòng tránh một số bệnh mạn tính khác. Nên chọn quả mọng tươi, tránh thêm đường.

Nước ép củ dền giàu nitrat mà cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric. Chất này góp phần nới lỏng các mạch máu, cải thiện lưu lượng máu đến mô, cơ quan và góp phần giảm huyết áp.

Nước ép mận là đồ uống bổ dưỡng cho trái tim. Chúng giàu kali, hỗ trợ duy trì nhịp tim ổn định và giảm tác động tiêu cực của natri đến huyết áp.

Nước cam nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch như vitamin C, kali và folate. Thức uống này còn có các hợp chất thực vật hesperidin, naringenin làm giảm nguy cơ đột quỵ. Nước cam cũng hỗ trợ kiểm soát huyết áp và mức cholesterol ở người thừa cân, béo phì.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health, Eat This Not That)
Ảnh: Freepik

Độc giả đặt câu hỏi bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn