VNExpress

TIM MẠCH VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ hai, 25/9/2023, 14:00 (GMT+7)

6 thảo mộc, gia vị giúp hạ huyết áp

Thảo mộc, gia vị như tỏi, húng quế, xạ hương, gừng vừa tăng hương vị cho món ăn vừa có thể hạ huyết áp.

Húng quế tây có hương vị mạnh, được sử dụng phổ biến trong y học. Hàm lượng chất eugenol cao trong húng quế có thể giảm huyết áp. Magie giúp giãn mạch máu, tăng cường lưu thông máu, có lợi cho người bệnh.

Mùi tây chứa nhiều hợp chất như vitamin C, carotenoid có thể hạ huyết áp. Carotenoid còn giảm cholesterol có hại LDL - yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch.

Xạ hương giàu axit rosmarinic có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng lưu thông, giảm áp lực máu lên thành mạch và chống viêm. Những yếu tố này đều có lợi cho người cao huyết áp.

Tỏi nhiều hợp chất có lợi cho trái tim. Hợp chất lưu huỳnh như allicin trong gia vị này tăng lưu lượng máu. Các chất chống oxy hóa góp phần hạn chế hình thành cục máu đông, giảm cholesterol xấu..., duy trì huyết áp ổn định.

Gừng được sử dụng trong ẩm thực và y học. Tác dụng giảm huyết áp của gừng nhờ vào các dưỡng chất hoạt động tương tự như thuốc chặn kênh canxi. Gừng có thể ảnh hưởng đến một số thuốc huyết áp nên người bệnh tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Bạch đậu khấu là gia vị thơm ngon với hương vị hơi ngọt, nồng. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau đều có lợi cho người tăng huyết áp. Các flavonoid góp phần ngăn chặn sự tích tụ cholesterol xấu trong mạch máu. Nhờ đó, máu lưu thông tốt hơn, giảm áp lực lên tim và thành mạch.

Bảo Bảo (Theo Healthline, Very Well Health)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn