VNExpress

TIÊU HÓA VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

6 món ăn có thể gây ngộ độc

Dưa hấu cắt sẵn, salad, thịt gà, trứng nhiễm vi khuẩn nếu không được rửa sạch, chế biến và bảo quản hợp vệ sinh.

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do nhiều nguyên nhân như bảo quản, chế biến, vệ sinh thực phẩm không đúng cách. Một số món ăn dễ sinh độc tố, nguy cơ nhiễm khuẩn cao, cần chú ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe.

Giá đỗ là những hạt đậu xanh đã nảy mầm. Điều kiện ẩm ướt nuôi dưỡng rau mầm cũng thúc đẩy vi khuẩn salmonella, listeria và e.coli phát triển. Rau mầm sống và chưa nấu chín kỹ dễ gây ngộ độc. Nên rửa sạch giá đỗ, rau mầm và ưu tiên dùng chín thay vì ăn sống.

Thịt gà thường có vi khuẩn trong ruột. Các mầm bệnh như campylobacter, salmonella có thể xâm nhập vào gia cầm trong quá trình chế biến và đóng gói, bám vào đồ dùng sơ chế. Rửa thịt gà trong thau riêng, nấu ở nhiệt độ thích hợp giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Trứng dễ nhiễm khuẩn salmonella. Gà có thể truyền vi khuẩn salmonella vào trứng trước khi hình thành vỏ. Vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm vào trứng qua phân gia cầm. Nguy cơ ngộ độc cao hơn khi dùng các món làm từ trứng sống, chưa chín kỹ.

Salad gồm xà lách, rau bina, cà chua... có thể nhiễm khuẩn salmonella và các vi khuẩn khác trong quá trình trồng, chăm bón hoặc nhiễm khuẩn từ nguồn nước tưới.

Rửa thật kỹ các loại rau dưới vòi nước sạch, chọn mua loại hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Hàu tươi ngon, hấp dẫn, nhưng rất dễ nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus. Nếu không may ăn hàu sống nhiễm khuẩn có thể mắc bệnh vibriosis gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và ớn lạnh. Tốt nhất nên nấu chín để tránh ngộ độc.

Dưa hấu cắt sẵn để ngoài nhiệt độ thường, môi trường tự nhiên dễ nhiễm khuẩn salmonella. Dưa dễ nhiễm norovirus, listeria và các tác nhân gây hại khác nếu không rửa sạch, dao không đảm bảo vệ sinh. Gia đình nên rửa vỏ dưa trước khi cắt, bảo quản dưa trong tủ lạnh, túi hoặc hộp riêng.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn