VNExpress

NỘI TIẾT VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ bảy, 2/12/2023, 09:00 (GMT+7)

5 loại trái cây ít carbohydrate cho người tiểu đường

Dứa, dâu tằm, dâu tây, dưa lưới đều chứa lượng carbohydrate thấp, ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Carbohydrate (carb) là chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ thể duy trì hoạt động. Người bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều thực phẩm giàu carb dễ làm tăng đường huyết do carb chuyển hóa thành đường. Dưới đây là trái cây ít carb có lợi để giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.

Dưa lưới: 100 g dưa lưới có khoảng 8 g carb, ít làm tăng đường huyết của người tiểu đường. Dứa lưới hầu như không chứa cholesterol, ít natri, nhiều vitamin A, C, folate, tốt cho sức khỏe.

Dâu tây: 8 quả dâu tây cỡ vừa có hơn 7 g carbohydrate, nhưng lại chứa lượng vitamin C dồi dào. Dâu tây nằm trong nhóm quả mọng giàu flavonoid - chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng chống viêm, ung thư và bảo vệ trái tim.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn trực tiếp hoặc xay dâu tây thành sinh tốt. Lưu ý không cho đường hoặc các chất làm ngọt nhân tạo để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Dâu tằm đen: Màu đen đậm của dâu tằm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, góp phần chống lại bệnh tật. Chúng còn có nhiều chất xơ, ít carb và đường nên hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết và các vấn đề tiêu hóa.

Dứa: 100 g dứa có 11 g carb. Loại trái cây nhiệt đới này giàu chất mangan - khoáng chất thiết yếu có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hormone, lượng đường trong máu và khả năng hấp thụ canxi. Dứa cũng cung cấp bromelain tự nhiên - loại hỗn hợp các enzyme tiêu hóa protein.

Bơ: Có khoảng 8,5 g carb trong 100 g. Bơ có nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, kali, phù hợp với chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn