Thứ bảy, 16/2/2019, 17:00 (GMT+7)

Trump tuyên bố 'không vội vàng' phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ cho biết lệnh cấm vận Triều Tiên sẽ được duy trì, tỏ ý muốn Bình Nhưỡng ngừng hoàn toàn việc thử tên lửa và hạt nhân.

Những kỳ vọng với hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam
 
 

Kết quả Trump - Kim có thể thu được từ hội nghị ở Việt Nam. Video: WSJ.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ có may mắn như trong hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên. Các lệnh trừng phạt sẽ được duy trì. Tôi không vội vàng phi hạt nhân hóa Triều Tiên, chúng tôi chỉ không muốn họ tiếp tục thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân", Yonhap dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu diễn ra ngày 12/6/2018 tại Singapore, trong đó Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký tuyên bố chung, cam kết hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, xây dựng quan hệ mới giữa hai nước và bảo đảm hòa bình lâu dài trong khu vực.

Tuy nhiên, hai bên không đạt được nhiều tiến bộ rõ rệt do Mỹ yêu cầu Triều Tiên có bước đi rõ ràng hơn trong từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, còn Bình Nhưỡng yêu cầu Washington có những hành động tương xứng. Hai nước cũng bất đồng trong cách hiểu khái niệm "phi hạt nhân hóa".

Tổng thống Trump họp báo hôm 15/2. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump họp báo hôm 15/2. Ảnh: AP.

Trump cũng cáo buộc Triều Tiên từng lợi dụng Mỹ để thu về hàng tỷ USD nhằm đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa. "Chúng tôi sẽ không để điều đó tái diễn. Tuy nhiên, tôi nghĩ Triều Tiên và Chủ tịch Kim có tiềm năng khổng lồ để trở thành cường quốc kinh tế. Tôi cho rằng họ có cơ hội tuyệt vời để trở nên thịnh vượng trong tương lai", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Trump dự kiến họp thượng đỉnh lần hai với Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2. Tổng thống Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ giúp hai nước xóa bỏ các bất đồng và đạt được bước tiến thực chất.

Vũ Anh

 

Chia sẻ bài viết qua email