Thứ tư, 27/2/2019, 15:47 (GMT+7)

Trump nhiều lần cảm ơn Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng

Tổng thống Mỹ cảm ơn Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại.

Tổng thống Trump ca ngợi tình bạn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 
 

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Video: NBC.

Trong phát biểu tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Văn phòng Chính phủ trưa nay, ông chủ Nhà Trắng cho biết đã có một chuyến đi tuyệt vời và trông đợi kết quả thành công trong "cuộc họp rất quan trọng với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un". Ông khẳng định lãnh đạo Triều Tiên có thể biến nước này thành một cường quốc kinh tế trong thời gian rất ngắn.

"Việc hội nghị diễn ra ở Việt Nam cũng giúp sức rất nhiều, vì các bạn đã cho thế giới thấy những kết quả phi thường mà Việt Nam có thể làm được trong thời gian rất ngắn", Tổng thống Mỹ nói thêm, đồng thời ca ngợi những thay đổi đáng kể từ sau lần tới Hà Nội cuối năm 2017.

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam vì các nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại với Mỹ. "Tôi rất coi trọng các đơn đặt hàng được Việt Nam ký với Boeing và General Electric (GE) cùng nhiều tập đoàn khác", ông phát biểu, đề cập tới hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD và thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD với GE của một hãng hàng không Việt Nam.

"Tôi rất biết ơn việc các bạn đã xem xét các khí tài quân sự của Mỹ. Tôi khẳng định rằng chúng tôi sản xuất được những vũ khí tốt nhất thế giới", ông nói thêm.

"Thật vinh dự khi được tới đây lần thứ hai. Giờ đây chúng ta đã là những người bạn. Tôi rất thích tờ báo có chữ ký của mình mà ngài cho tôi xem", ông chủ Nhà Trắng nói về tình bạn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Trump đến Việt Nam tối 26/2 để dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ông trưa nay có cuộc hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chiều tối nay, Tổng thống Mỹ sẽ gặp riêng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hai lãnh đạo sẽ cùng ăn tối với các cố vấn cấp cao tại khách sạn Metropole ở Hà Nội. Lịch trình làm việc ngày 28/2 giữa hai lãnh đạo chưa được công bố.

Tổng thống Trump lên xe tới Văn phòng Chính phủ chiều 27/2. Ảnh: Ngọc Thành.

Tổng thống Trump lên xe tới Văn phòng Chính phủ chiều 27/2. Ảnh: Ngọc Thành.

Vũ Anh

 

Chia sẻ bài viết qua email