Thứ sáu, 1/3/2019, 11:23 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật ủng hộ Trump không ký thỏa thuận với Kim

Thủ tướng Abe đồng tình với kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai và bày tỏ quyết tâm gặp Chủ tịch Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phóng viên tại Tokyo hôm 28/2. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phóng viên tại Tokyo hôm 28/2. Ảnh: AFP.

"Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ việc Tổng thống Trump quyết định không dễ dàng thỏa hiệp, đồng thời tiếp tục các cuộc thảo luận hiệu quả và kêu gọi Triều Tiên thực hiện hành động cụ thể", AFP dẫn lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm qua phát biểu sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc trao đổi của hai lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. "Đôi khi chúng ta phải bước đi và đây là một trong những lần đó", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị, giải thích rằng hai bên không đi đến thống nhất do bất đồng về các lệnh trừng phạt.

Một vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng là số phận các công dân Nhật bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980. Ông Abe cho biết Tổng thống Mỹ đã nêu lại vấn đề này với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thảo luận tại Hà Nội.

"Nhật Bản và Mỹ sẽ duy trì vững chắc sự hợp tác chặt chẽ để giải quyết việc các công dân bị bắt cóc, cũng như vấn đề hạt nhân và tên lửa", ông Abe nhấn mạnh. "Tôi quyết tâm gặp Chủ tịch Kim Jong-un vào lần tới". 

Thủ tướng Abe hôm 19/2 tuyên bố muốn gặp Chủ tịch Kim để giải quyết vấn đề con tin người Nhật, nhưng Triều Tiên im lặng trước đề nghị này. Tokyo cho rằng 15 công dân nước này bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc, song Bình Nhưỡng chỉ thừa nhận bắt 13 người. Triều Tiên thả 5 người vào năm 2002 và nói rằng 8 người khác đã chết.

Nhật Bản cũng quan tâm tới vấn đề giải trừ hạt nhân Triều Tiên, liên quan đến các tên lửa tầm ngắn và tầm trung có thể vươn tới Tokyo. Năm 2017, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản. Nhiều tên lửa khác cũng rơi xuống vùng biển ở giữa hai quốc gia trong các vụ phóng thử.

Ánh Ngọc

 

Chia sẻ bài viết qua email