Thứ năm, 26/11/2020
Thứ bảy, 24/12/2016, 13:00 (GMT+7)

Thu tiền tỷ nhờ chế biến thịt trâu gác bếp

Với mức giá trên thị trường từ 800.000 đồng đến một triệu đồng mỗi kg, thịt trâu khô mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho nhiều hộ gia đình Yên Bái.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Thịt được làm từ bắp của những con trâu nhà thả rông trên vùng núi đồi Tây Bắc. Ngày nay, thịt trâu khô hay thịt trâu gác bếp của người Tây Bắc trở thành món ăn được giới thiệu tới đông đảo du khách thập phương.

Nắm bắt lợi thế kinh tế của mặt hàng này, một số hộ gia đình tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã mở cơ sở chế biến, cung cấp thịt trâu gác bếp với thương hiệu thịt trâu Nghĩa Lộ.

thu-tien-ty-nho-che-bien-thit-trau-gac-bep

Đặc sản thịt trâu gác bếp Nghĩa Lộ. Ảnh: Bizmedia.

Trước đây, để làm được một mẻ thịt trâu gác bếp thành phẩm theo phương pháp truyền thống, người dân mất từ 2 đến 3 tháng để hoàn thiện các công đoạn từ chế biến, tầm ướp và làm chín. Để làm ra một tạ thịt trâu khô, mỗi cơ sở chế biến có thể mất cả nửa năm.

Để tăng sản lượng thịt trâu thành phẩm mà không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có, người dân Nghĩa Lộ đã nghĩ ra cách làm chín thịt trong bếp lò đốt bằng củi rừng. Cụ thể, sau khi tẩm ướp gia vị, thịt được đốt liên tục bằng bếp lò đến khi chín. Cách này giảm thời gian chín của sản phẩm xuống chỉ còn 10 ngày. Nhờ thiết kế bếp lò kín hơn so với bếp đun thông thường, đồng thời nhiệt độ liên tục được duy trì ở mức cao vừa nên thịt chín nhanh hơn lại vẫn có mùi khói bếp đặc trưng.

Hiện nay, việc áp dụng phương thức chế biến bằng bếp lò giúp cho các cơ sở tại Nghĩa Lộ có thể cung cấp đến hàng chục tấn sản phẩm một năm. Với mức giá trên thị trường từ 800.000 đồng đến một triệu đồng một kg, thịt trâu khô đã mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho nhiều hộ gia đình Yên Bái. Nhờ cách làm mới mà lượng thịt trâu gác bếp Nghĩa Lộ được bà con sản xuất ngày một nhiều, trong khi đó, chất lượng vẫn được đảm bảo.

Thu Nga

Chia sẻ bài viết qua email