Thứ hai, 5/12/2016, 09:04 (GMT+7)

Người dân Văn Chấn nâng tầm cho quả cam đường

Huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã bước đầu thành công trong việc xây dựng và phát triển được vùng cam có năng suất cao, chất lượng đáp ứng được nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng.

Được mệnh danh là "thủ phủ cam" của tỉnh Yên Bái, hiện tại, huyện Văn Chấn có khoảng gần 7.000ha cam, tập trung chủ yếu ở thị trấn nông trường Trần Phú và các xã Nghĩa Tâm, Minh An, Thượng Bằng La... Với năng suất cam trung bình từ 11,5 đến 2 tấn một ha mỗi năm, Văn Chấn xuất ra thị trường hàng nghìn tấn quả, mang lại giá trị hàng tỷ đồng. Nhờ có giá trị cao nên cam đường được coi là một trong những cây trồng chủ lực mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình tại địa phương.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, việc tiêu thụ sản phẩm cam của huyện lại phụ thuộc chủ yếu vào tư thương nên giá bán còn thất thường, sản phẩm cam Văn Chấn cũng chưa được nhiều người biết đến. Nhận thức việc xây dựng vùng cam chất lượng là điều kiện để nâng cao giá trị của quả cam địa phương, tạo hướng phát triển bền vững, chính quyền huyện đã nỗ lực tạo điều kiện, hỗ trợ bà con trồng thử nghiệm các loại cam chất lượng cao như cam Đường Canh, cam Valencia, cam Caracara với diện tích lên tới 140 ha.

Sắc màu vàng ruộm của vườn cam Văn Chấn. Ảnh: thanhhagroup

Sắc màu vàng ruộm của vườn cam Văn Chấn. Ảnh: thanhhagroup.

Kết quả trồng thử nghiệm cho thấy, các giống cam này phát triển tốt, cho năng suất cao so với nhiều giống cam địa phương. Nhận thấy giá trị thu hoạch vượt trội, giá bán lại cao gấp đôi, gấp ba so với cam địa phương nên bà con đã ưu tiên lựa chọn các giống cam mới để nhân rộng. 

Thực hiện mục tiêu xây dựng thương hiệu cam sạch Văn Chấn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các xã vùng ngoài và thị trấn nông trường Trần Phú xác định liên kết, quy hoạch vùng cam, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, chăm sóc cây. Ngoài ra, để có được những trái cam sạch, bà con còn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình về chăm sóc; đồng thời, phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vi sinh, hữu cơ.

Nhờ được quy hoạch theo vùng và lựa chọn trồng các giống cam phù hợp, kết hợp kỹ thuật canh tác đúng nên các vườn cam đều cho năng suất cao, chất lượng đồng đều, đảm bảo. Điều đó giúp tạo ra sản phẩm một cách tập trung, dần tạo lập thương hiệu.

Hiện nay, chính quyền Văn Chấn chủ trương đa dạng hóa các giống cam, xây dựng vùng cam chất lượng cao với diện tích 300- 400ha. Các giống cam được phát triển gồm giống chín sớm, chín chính vụ và chín muộn với mục tiêu nâng cao giá trị sản lượng và thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích; đồng thời hướng tới nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp một cách bền vững.

Mai Ngọc

Chia sẻ bài viết qua email