Thứ ba, 7/3/2017, 08:00 (GMT+7)

Cá uốp

Cá uốp hay còn gọi là cá xém mang, bề ngoài thoạt nhìn khá giống cá lanh, cá đù nhưng thân tròn và ngắn hơn. Loại cá biển cỡ nhỏ này thịt dày và chắc, kho, rán, nấu canh riêu hoặc phơi một nắng đều thơm ngon, giá thành lại khá rẻ.

ca-uop

Đối với các loại cá biển nói chung, cần biết cách phân biệt để tránh mua phải cá ươn, cá ướp urê:

- Mắt: Mắt cá tươi lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.

- Trôn: Hậu môn (trôn) cá tươi thụt sâu vào bên trong, màu trắng nhạt và bụng cá lép. Cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

- Mang: Mang cá tươi màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

- Vảy: Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có mùi hôi. Vảy cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

- Miệng: Miệng cá tươi ngậm kín, thịt rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.

- Thân: Cá ướp urê trông tươi ngon, mắt cá trong, mang đỏ tươi hơn bình thường, nhưng độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển.

* Click vào hình để xem thêm tên các loại cá

doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi-1 doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi-2
doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi-3 doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi-4 doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi-4
ca-uop-7 ca-uop-8 doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi-5
ca-uop-10 doan-ten-15-loai-ca-bien-ban-tung-an-trong-doi-6 ca-uop-12
ca-uop-13 ca-uop-14 ca-uop-15

An San

Chia sẻ bài viết qua email