Thứ ba, 28/1/2020
Thứ ba, 8/5/2018, 14:00 (GMT+7)

'Cao thủ' nuôi đàn vịt trời vạn con ở Bắc Ninh

Mỗi năm, 25 vạn con vịt trời mang lại cho anh Nguyễn Đăng Cường thu nhập tiền tỷ.

Trang trại 59 ha của anh Nguyễn Đăng Cường (sinh năm 1979) nằm ở khu Chằm Hồ, Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây trước kia là vùng đất trũng, đến năm 2004, anh Cường dựng trang trại nuôi 1.700 con vịt theo chương trình khuyến nông của huyện.

Ngoài vịt, anh Cường cũng mạnh dạn nuôi thêm ngan Pháp, chim, lợn… Tuy nhiên, dịch bệnh khiến việc chăn nuôi của anh thất bại, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

polyad

Đàn vịt trời nuôi nhốt. 

Năm 2006, sau khi tìm hiểu về mô hình nuôi nhốt gia cầm, anh nông dân 7x nảy sinh ý tưởng nuôi vịt trời. Gia đình phản đối vì trong tỉnh và vùng lân cận chưa có ai thử làm kinh tế với giống vịt trời. Tuy nhiên, anh Cường vẫn quyết làm, nhờ bạn cũ trong miền Nam tìm mua hộ vịt trời để gây đàn.

Tháng 3/2007, 64 con vịt trời tự nhiên của vùng Đồng Tháp Mười và Campuchia được chuyển ra với giá 650 nghìn đồng mỗi con. Thế nhưng, gần một nửa số vịt được nuôi bị chết không rõ nguyên nhân.

Anh cẩn trọng chăm sóc số còn lại, đến tháng 8/2007, bầy vịt trời đẻ những quả trứng đầu tiên. Tuy nhiên, tất cả trứng vịt đi ấp thuê đều hỏng, do không có phôi. Lúc này, anh Cường tìm cách tham gia lớp học kỹ sư chăn nuôi thú y của Đại học Nông nghiệp để có thêm kinh nghiệm.

Sau nhiều mẻ ấp thất bại, lứa vịt trời đầu tiên đã được nhân giống thành công từ chính trang trại của gia đình. Anh Cường tổng hợp tất cả kiến thức, kinh nghiệm về chăn nuôi gia cầm để ứng dụng cho vịt trời. Trong đó, quan trọng nhất là giữ thân nhiệt cho vịt trong 5 ngày đầu sau nở. Ngoài ra, còn cho chúng ăn lá ổi, gừng và tỏi để tăng đề kháng.

polyad

Anh Cường (áo kẻ) chia sẻ nhiều kinh nghiệm nuôi vịt trời cho khách tham quan.

Theo anh Cường, nếu cho ăn cám công nghiệp và thóc, vịt sẽ béo, thịt không được thơm ngon. Do vậy, trang trại cho vịt trời ăn mầm ngô, thóc, lúa mạch ủ trộn lẫn với rau, củ, quả và cà rốt, uống nước thảo dược… Nhờ đó, chất lượng thịt vịt nuôi không kém vịt trời tự nhiên.

Được chăm sóc và phát triển trong môi trường thuận lợi, trung bình sau 4-5 tháng nuôi, lứa vịt có thể xuất bán. Vịt thương phẩm bán với giá 180-200 nghìn đồng mỗi con nặng 0,9-1,3 kg.  

Vũ Đậu

 
Chia sẻ bài viết qua email