Thứ sáu, 22/2/2019, 10:11 (GMT+7)

Mỹ, Triều đánh giá cao công tác chuẩn bị hội nghị của Việt Nam

Việt Nam có ít thời gian để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hơn so với Singapore song đang thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

"Cho đến khi tổ chức chúng ta còn chưa đến 20 ngày để chuẩn bị. Lãnh đạo của chúng ta rất coi trọng và Thủ tướng đã chỉ đạo rất sát sao về công tác chuẩn bị. Các công việc chuẩn bị tới nay được tiến hành theo đúng tiến độ. Hai nước Mỹ và Triều Tiên đều đánh giá cao và cảm ơn về công tác chuẩn bị của chúng ta", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nói trong cuộc trả lời báo chí chiều 21/2 về khâu tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tuần tới ở Hà Nội, theo VOV.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định các khâu chuẩn bị về an ninh, hậu cần, lễ tân, thông tin báo chí của Việt Nam cho hội nghị đến thời điểm này đã gần như hoàn tất.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là sự kiện quốc tế được quan tâm hàng đầu hiện nay. Việc hai nước đề nghị Việt Nam là nước chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và Việt Nam đồng ý có rất nhiều ý nghĩa", Thứ trưởng cho hay.

Ông Lê Hoài Trung cho rằng việc đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thể hiện Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế, mong muốn đóng góp vào quá trình hòa bình. "Điều này cũng thể hiện đường lối của chúng ta là nâng tầm đối ngoại đa phương trong thời gian tới, đóng vai trò hòa giải", ông Trung nói. 

Hội nghị Mỹ - Triều cũng chứng minh được Việt Nam là một đất nước an ninh, an toàn, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình phát triển, mở cửa và có quan hệ thân thiện hữu nghị với các quốc gia láng giềng, phản ánh vị thế quốc tế của Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện giới thiệu về đất nước, con người, thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, so với hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tại Singapore, thời gian chuẩn bị của Việt Nam rất ngắn. Singapore mất khoảng gần 2 tháng, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo hội nghị diễn ra ở Việt Nam hôm 6/2 và địa điểm tổ chức ở Hà Nội chỉ được nêu sau đó vài ngày.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2. Trong những ngày qua, đặc phái viên cùng đoàn tiền trạm hai nước đã tới Hà Nội để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng sắp tới. Lãnh đạo hai nước được cho là sẽ thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Huyền Lê

 

Chia sẻ bài viết qua email