Chủ nhật, 24/2/2019, 09:39 (GMT+7)

Đoàn nhân viên an ninh Triều Tiên tới Việt Nam

Các nhân viên bảo vệ cho phái đoàn Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim sáng nay có mặt ở Hà Nội.

Máy bay Triều Tiên hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sáng nay. Ảnh: Bá Đô

Vận tải cơ Il-76MD của Triều Tiên hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sáng nay. Ảnh: Bá Đô.

Nguồn tin của VnExpress cho hay vận tải cơ Il-76MD của hãng hàng không Air Koryo chở khoảng 100 nhân viên an ninh và hàng hoá hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 9h20.

Máy bay sau đó lăn bánh và đỗ ở khu nhà ga VIP A. Hai xe tải biển xanh đỗ phía sau để vận chuyển hàng.

Trong khi đó, đoàn nhân viên Triều Tiên chia làm hai tốp, đi bộ từ máy bay vào khu VIP A lúc 9h40, nơi đặc phái viên Kim Hyok-chol đang chờ sẵn.

Chiều nay dự kiến một chuyến bay hậu cần khác của Triều Tiên sẽ tiếp tục tới Nội Bài.

Đoàn Triều Tiên di chuyển tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bá Đô

Đoàn Triều Tiên di chuyển tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bá Đô.

Đoàn nhân viên an ninh trên sẽ bảo vệ cho phái đoàn Triều Tiên tại Việt Nam. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang di chuyển bằng tàu hỏa tới Hà Nội để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày tới.

Triều Tiên thường xuyên sử dụng vận tải cơ Il-76MD để phục vụ các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Kim Jong-un. Nó có nhiệm vụ vận chuyển các trang thiết bị phục vụ lãnh đạo Triều Tiên, bao gồm cả chuyên xa bọc thép của ông.

Vận tải cơ Il-76MD dài 46,6 m, sải cánh rộng 50,5 m, cao 14,7 m, khối lượng rỗng 92,5 tấn và chở được 48 tấn hàng hóa. Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực, giúp đạt tốc độ tối đa 900 km/h, tầm bay 4.400 km với khối lượng hàng hóa lớn nhất. Đây là phiên bản nâng cấp sâu từ máy bay Ilyushin Il-76 của Liên Xô, được tối ưu cho nhiệm vụ chở hàng và có tầm bay xa hơn.

Đoàn nhân viên an ninh Triều Tiên tới Việt Nam
 
 

Đoàn Triều Tiên dỡ hàng từ máy bay lên xe tải tại sân bay Nội Bài. Video: Hữu Khoa.

Những ngày qua, đoàn tiền trạm và đặc phái viên hai nước đã tới Hà Nội để chuẩn bị cho công tác an ninh và hậu cần cho hội nghị. Sáng 23/2, đoàn mật vụ hơn 200 người của Mỹ cũng đã tới Nội Bài trên 4 vận tải cơ C-17 Globemaster III.

Trả lời báo chí chiều 21/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết các công tác chuẩn bị về an ninh, hậu cần, lễ tân, thông tin báo chí của Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đến thời điểm này đã gần như hoàn tất, hai nước Mỹ và Triều Tiên đều đánh giá cao và cảm ơn về công tác chuẩn bị của Việt Nam.

Bá Đô - Anh Ngọc

 

Chia sẻ bài viết qua email