11 tháng năm 2025, rau quả Việt tăng trưởng mạnh nhất trong top 10 nguồn cung cho Trung Quốc, chỉ xếp sau Thái Lan.
Là "thủ phủ" sầu riêng Musang King, Malaysia vẫn chi tiền gấp 5 lần cùng kỳ để mua hàng Việt trong 11 tháng qua, thị trường Hong Kong cũng tăng nhập gần gấp đôi.
Xuất khẩu sầu riêng tiếp tục tăng tốc và lập kỷ lục mới khi đạt hơn 3,33 tỷ USD trong 10 tháng, tăng 10,4% so với cùng kỳ, theo thống kê của Hải quan.
So với tháng 10 khi xuất khẩu đình trệ vì ngưng kiểm định, giá sầu riêng nay đã bật tăng 30-50%, đưa Monthong loại A lên 125.000 đồng một kg.
Hà Nội8 giám đốc cùng 9 người bị khởi tố với cáo buộc mua bán mã vùng trồng, mua bán giấy kiểm nghiệm để xuất sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Sau việc sầu riêng rụng tại vườn, 'kẹt' ở cửa khẩu do các phòng xét nghiệm dừng hoạt động, Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm các bên liên quan.
Nhiều hộ trồng sầu riêng ở Đăk Lăk thiệt hại nặng khi doanh nghiệp ngừng mua do khâu xét nghiệm tạm dừng, khiến trái chín rụng đầy vườn, giá giảm mạnh.
Sầu riêng Musang King loại 1 đang được cửa hàng bán lẻ 220.000-280.000 đồng một kg, gần gấp đôi so với năm ngoái.
Xuất khẩu rau quả tháng 9 ước đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, mức kỷ lục từ trước đến nay.
Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang phục hồi mạnh, mang về 1,2 tỷ USD trong 7 tháng, tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỗi kg sầu riêng Monthong loại A (2,7 hộc) được các xưởng làm hàng xuất khẩu thu mua với giá 80.000-90.000 đồng, tăng 15-20% so với tháng trước.
Trung Quốc bắt đầu thu hoạch 2.000 tấn sầu riêng ở Hải Nam, nhưng theo các chuyên gia sản lượng nhỏ, giá cao khó tác động ngay tới hàng Việt giá rẻ, chất lượng tốt.
Lần đầu tiên, sầu riêng tươi xuất khẩu được áp dụng quy trình kiểm soát riêng về an toàn thực phẩm, từ trồng trọt tới đóng gói, vận chuyển.
Sau thời gian trầm lắng, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã phục hồi mạnh trong tháng 6, với nhiều tín hiệu khởi sắc từ thị trường Mỹ và Đông Bắc Á.
Xuất khẩu sầu riêng giảm tháng thứ 5 liên tiếp do Trung Quốc siết kiểm định, doanh nghiệp e ngại ký hợp đồng vì lo chậm thông quan, hàng dễ hư hỏng.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Hải quan Trung Quốc kiểm dịch, Bộ Tài chính ưu tiên thông quan, Bộ Công an cũng cần xử lý gian lận để thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng.
Lập chốt kiểm dịch tại vườn, siết phân bón lậu, cải tạo đất là những cách có thể giúp Việt Nam giành lại lợi thế khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.
Thái Lan ban hành bộ tiêu chí "4 không", khử trùng nhà máy và đẩy mạnh ngoại giao nên sầu riêng của nước này được Trung Quốc thông quan 24/7.
Sầu riêng mua về ăn bị sượng thì phải chấp nhận, nhưng hàng xuất khẩu không đạt chuẩn sẽ bị trả về.
Tôi cứ tưởng là sầu riêng mini cho đến khi người bán chỉ vào hai trái bé tí chưa chín và mời mua loại 70 nghìn.